ไทยพร้อมแล้ว เทคโนโลยี IoT

เทคโนโลยี Internet of Things


แนวคิดการใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาด (Smart Living) ด้วยโซลูชั่น Internet of Things (IoT) ที่กำลังจะเปลี่ยนวิถีชีวิตในอนาคตของนุษย์และคนไทย เมื่อทุกสิ่งที่คุณหยิบจับในชีวิตประจำวันกลายเป็นการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตไปกับเทคโนโลยี IoT อย่างผสานลงตัว ซึ่งทำให้คุณสามารถสั่งการ หรือควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ รอบตัวเช่นใช้ เครื่องสแกน ผ่านทางเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สาย ไม่ว่าจะเป็นการสั่งเปิด-ปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ดูแลประสิทธิภาพของอุปกรณ์โรงงาน ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย และไม่เว้นแม้แต่การบริหารจัดการภาครัฐได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ไทยผู้นำเทคโนโลยี IoT ในภูมิภาค
ประธาน บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า มั่นใจว่าประเทศไทยจะสามารถเป็น Digital Thailand ได้ภายในปี 2563 ผู้บริโภคคนไทยนำเทคโนโลยีสารสนเทศไปใช้กับทุกสถานการณ์ในชีวิต และคนไทยพร้อมแล้วสำหรับ “อินเทอร์เน็ตสำหรับทุกสิ่ง” หรือ IoT (Internet of Thing) และประเทศไทยเป็นผู้นำด้านการปรับใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในภูมิภาค IoT (Internet of Thing) จะกลายเป็นประเภทของอุปกรณ์อินเทอร์เน็ตไร้สายเชื่อมต่อที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดแซงหน้าโทรศัพท์มือถือในปี 2561 นาดีน อัลเลน ประธาน บริษัท อีริคสัน (ประเทศไทย) กล่าว

ชาวบ้าน ประชาชนคนธรรมดาที่ไม่รู้ซึ้งถึงโลกไอทีนัก อาจจะนึกสงสัยว่า Internet of Things (IoT) สามารถทำอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อการใช้ชีวิตได้บ้าง วันนี้ขอยกตัวอย่างนวัตกรรมสุดล้ำที่สามารถใช้งานได้จริง เรียงร้อยเป็นเรื่องราวเข้าใจง่ายๆ ปราศจากภาษาคอมพ์ไกลตัว สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ไอทีผ่านอินเทอร์เน็ตไร้สายมากมาย เช่น เครื่องสแกนแบบพกพา (Portable Scanner)  ที่ชาร์ตแบตเตอร์รีมือถือ  หรือ จักรยานรักษ์โลก เป็นต้น โดยเริ่มจาก...

1.ชาร์จแบตเตอรี่ไร้สาย (Wireless Charging Battery)
สำหรับใครบางคน การพกพาวเวอร์แบงค์ (Power Bank) ขนาดใหญ่ มองหาปลั๊กสำหรับชาร์จ หรือหยิบสายชาร์จพร้อมหัวชาร์จไปทุกที่ทุกทางอาจดูเป็นเรื่องยุ่งยากไปสักหน่อย แต่เทคโนโลยีการชาร์จแบตมือถือ หรือ ที่ชาร์ตแบตสํารอง กำลังได้รับการพัฒนาให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบันมากขึ้น ด้วยการพัฒนาอุปกรณ์ชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สายด้วยโซลูชั่น Internet of Things (IoT) เพื่อติดตั้งระบบชาร์จแบตมือถือไร้สายในร้านอาหาร โรงแรม ร้านกาแฟ และสนามบินทั่วประเทศ เพราะฉะนั้น ในอนาคตอันใกล้นี้ เรื่องชาร์จๆ แบตมือถือก็จะกลายเป็นเรื่องไม่ยุ่งยากอีกต่อไป ในอนาคต หากอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือของคุณไม่รองรับการชาร์จแบตมือถือไร้สายนั้น คุณก็สามารถอัพโทรศัพท์มือถือของคุณให้รองรับการชาร์ตแบตมือถือไร้สายได้ โดยหาซื้อเคสที่ออกแบบเข้ากับมือถือ และรองรับแบตมือถือระบบ Wireless Charging ได้

2.การประชุมออนไลน์ เสมือนจริง 3 มิติ (Intel RealSense 3D )
อีกหนึ่งเทคโนโลยีที่คาดว่าจะได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย คือ กล้อง Intel RealSense 3D  ตรวจจับใบหน้าเพื่อเข้าใจการเคลื่อนไหวและอารมณ์ และทำให้สามารถแยกแยะท่าทางต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ ฉะนั้น จะส่งผลดีอย่างเห็นได้ชัดในแง่ของการประชุมผ่านวีดีโอ เครือข่าย อินเทอร์เน็ตไร้สายซึ่งเทคโนโลยี Intel RealSense ที่มาพร้อมกับโซลูชั่น Internet of Things (IoT) จะทำให้การประชุมหารือในองค์กรที่เสมือนจริง โดยผู้จัดการประชุมออนไลน์เครือข่าย อินเทอร์เน็ตไร้สายสามารถส่งรหัสไปยังผู้ร่วมประชุม พร้อมกับกำหนดได้ว่า จะให้ใครเข้าถึงเน็ตเวิร์กประชุมออนไลน์ขององค์กรได้ อีกทั้งยังสามารถแชร์หน้าจอประชุมออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าร่วมการประชุมผ่านวีดีโอที่อยู่ในที่ต่างๆ ให้สามารถโต้ตอบกัน หรือส่งไฟล์ให้กันและกันได้อย่างสะดวกราบรื่น

3.สแกนใบหน้าแทนรหัสผ่าน (Face scanning password)
ไม่ต้องจำ Password ให้วุ่นวาย! สแกนใบหน้าเพื่อเข้าถึงอุปกรณ์ไอที Internet of Things (IoT) ยังถูกพัฒนาให้จดจำใบหน้าของเจ้าของอุปกรณ์ไอที เพียงแค่คุณสแกนใบหน้าผ่านเครื่องสแกน โดยไม่ต้องจำรหัสผ่านในการเข้าถึง ก็สามารถเข้าถึงอุปกรณ์เครื่องโปรดของคุณได้ทันทีไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ กลอนประตูไฟฟ้า เครื่องสแกน (Portable Scanner) และอุปกรณ์ไอทีอื่น ๆ ฯลฯ  ซึ่งขอบอกว่านวัตกรรมเครื่องสแกนที่ว่านี้ แม้ว่าจะมีผู้ไม่หวังดีใส่หน้ากาก หรือผู้มีใบหน้าที่คล้ายคลึงกับเจ้าของอุปกรณ์ไอที ใครคนนั้นก็ไม่สามารถเข้าถึงได้อย่างแน่นอน

4.บ้านอัจฉริยะ (Smart Home)
บ้านอัจฉริยะ สะดวก สบาย ประหยัด  เจ้าของบ้านสามารถควบคุมเครื่องใช้ต่างๆ ด้วยโซลูชั่น Internet of Things (IoT)เพียงกดปุ่มควบคุมบนสมาร์ทโฟนด้วยเครือข่าย อินเทอร์เน็ตไร้สาย ไม่ว่าคุณจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้านก็ตาม โดยสามารถสั่งการเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น เปิดปิดแอร์ เปิดปิดไฟ หรือแม้แต่ปิดกาต้มน้ำร้อนก็สามารถทำได้ อีกทั้งยัง สามารถแจ้งเตือนเจ้าของบ้านเมื่อเครื่องใช้ไฟฟ้าเสีย หรือมีชิ้นส่วนต้องเปลี่ยน พร้อมช่วยติดต่อไปยังศูนย์บริการหลังการขายของเครื่องใช้ไฟฟ้าเจ้านั้น ๆ

5.จักรยานชาญฉลาด (Smart Bike)
U bike จักรยานชาญฉลาด รักษ์โลก!  ว่าด้วยเรื่องยานพาหนะที่คอมพิวเตอร์และโซลูชั่น Internet of Things (IoT)เข้ามาเป็นส่วนหนึ่ง อย่าง “U bike” จักรยานเช่าสาธารณะผ่านเครือข่าย อินเทอร์เน็ตไร้สายที่กำลังได้รับความนิยมสูงสุดจากชาวไต้หวันและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมากรุงไทเป โดยผู้ใช้สามารถขับขี่ซอกแซกไปตามซอกซอยต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย และถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเดินทางท่องเที่ยวทั่วกรุงไทเป พร้อมทั้งตอบโจทย์ปัญหาการขาดแคลนพลังงาน สร้างบรรยากาศที่เป็นมิตรให้แก่สิ่งแวดล้อม ส่งเสริมสุขภาพผู้ใช้งานอีกด้วย โดยการใช้งานก็แสนจะง่ายดาย เพียงแค่นำ EasyCard ซึ่งเป็นบัตรเงินสดอเนกประสงค์ของไต้หวันโดยเฉพาะ แตะบัตรเงินสดไปที่แท่นด้านข้างจักรยาน ดึงจักรยานออกมา และเมื่อถึงเวลาจะคืนก็เข็นจักรยานเสียบเข้าไปในช่อง แล้วแตะบัตรเงินสดเพื่อคำนวณหักค่าเช่าอัตโนมัติออกจากบัตร

เทคโนโลยี IoT & ความปลอดภัย
ในแง่ธุรกิจแล้ว บริษัทใดที่มีศักยภาพที่ได้ข้อมูลจากลูกค้าและนำข้อมูลเหล่านี้มาประมวลอย่างรวดเร็วทันทีคือหัวใจของงาน ยิ่งได้ข้อมูลเยอะและเร็วเท่าไรก็ยิ่งจะทำให้มีโอกาสชนะการแข่งขันในธุรกิจได้มาก เทคโนโลยี IoT (Internet of Things) กำลังเป็นเทรนด์ใหม่ที่ถูกนำมาใช้ในการช่วยตอบสนองความต้องการของบริษัทเหล่านี้ แม้ว่าการขับเคลื่อน Internet of Things (IoT) นั้น จะให้ทั้งความสะดวกสบายง่ายดายไปเสียทุกอย่าง แต่บนประโยชน์มหาศาลก็ยังมีความเสี่ยงที่แฝงตัวอยู่ด้วย เพราะถ้าระบบรักษาความปลอดภัยของเครือข่าย อินเทอร์เน็ตไร้สายและเครื่องใช้ไฟฟ้ายังแข็งแกร่งไม่เพียงพอ การติดตั้งซอฟต์แวร์เพื่อรักษาความปลอดภัยเครื่องใช้ไฟฟ้าจึงเป็นสิ่งสำคัญ มิฉะนั้นเทคโนโลยีอาจนำมาสู่ภัยร้ายโดยไม่รู้ตัว....

Cr.ข่าวผู้จัดการ,ไทยรัฐ,ฐานเศรษฐกิจ