การปกป้อง ภัยคุกคามบนอินเตอร์เน็ต

สถาบัน AV-TEST เป็นหน่วยงานอิสระที่วิจัยด้านความปลอดภัยไอที ซึ่งได้รับการยอมรับทั่วโลก เป็นหน่วยงานที่คอยตรวจสอบมาตรฐานประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ความปลอดภัยในตลาด ซึ่งการทดสอบในกลุ่มของแอพพลิเคชั่น "แอพฯ ปกป้อง" ภัยคุกคามบนอินเตอร์เน็ต ครั้งนี้ ได้พิจารณาความสามารถของผลิตภัณฑ์เครื่องสแกน แอพพลิเคชั่นในการรับมือกับอันตรายที่มีในปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงโค้ดอันตรายแบบเรียลไทม์ หรือมัลแวร์ตัวล่าสุดจากเว็บไซต์หรืออีเมล์ที่ไม่ปลอดภัย

ล่าสุด Sophos ได้รับรางวัล 2015 AV-TEST Best Android Security Award for Best Protection จากสถาบัน AV-TEST ในการพิจารณาประสิทธิภาพการเป็นแอพฯ เครื่องสแกนหรือแอพพลิเคชั่นปกป้องภัยคุกคามบนอินเตอร์เน็ต ที่มีประสิทธิภาพในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ร่วมกับการทดสอบอิสระ 6 ครั้ง ซึ่ง Sophos Mobile Security for Android ได้คะแนนสมบูรณ์แบบสำหรับการตรวจจับมัลแวร์และอันตรายบนไอที

โดย Sophos Mobile Security ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นฟรีที่พัฒนาโดย Sophos สำหรับผู้ใช้งานบนแอนดรอยด์นั้น ทำหน้าที่เป็น เครื่องสแกนแบบพกพา (Portable Scanner) บนมือถือที่สามารถตรวจจับอันตรายภัยคุกคามบนอินเตอร์เน็ตได้ถึง 100% ในการทดสอบ 6 ครั้งในช่วงปี 2558 โดยการทดสอบแต่ละครั้งจะให้ผลิตภัณฑ์แอพฯเครื่องสแกน, ตรวจจับ, และกำจัดแอพพลิเคชั่นอันตรายกว่า 3,000 ตัว  แอนเดรีย มาร์ส ซีอีโอของ AV-TEST GmbH ให้ความเห็นว่า ด้วยแอพพลิเคชั่นของ Sophos ทำให้ระบบแอนดรอยด์มีความปลอดภัยมากที่สุดในระดับที่เป็นไปได้   

แอพฯ Sophos Mobile Security เป็นเสมือน เครื่องสแกนแบบพกพา (Portable Scanner) บนระบบไอที ที่ให้ฟังก์ชั่นการทำงานเต็มรูปแบบสำหรับปกป้องภัยคุกคามบนอินเตอร์เน็ตบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ โดยไม่กระทบกับประสิทธิภาพการทำงานหรืออายุแบตเตอรี่ ด้วยการอาศัยข้อมูลอัจฉริยะชนิดนาทีต่อนาทีจาก SophosLabs ทำให้สามารถสแกนแอพฯ ได้ตามต้องการ หรือตามเวลาที่ผู้ใช้ตั้งค่าไว้ แอนติไวรัสนี้ช่วยป้องกันซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์ที่นำไปสู่การรั่วไหลของข้อมูลหรือค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นได้

ในกรณีที่อุปกรณ์สูญหายหรือโดนโจรกรรมนั้น ก็สามารถล็อกเครื่องหรือสั่งลบข้อมูลจากระยะไกลเพื่อป้องกันการรั่วไหลของข้อมูลส่วนตัวด้วย แอพพลิเคชั่นเครื่องสแกนนี้ที่เปิดให้ใช้ฟรีสำหรับผู้ใช้ทั้งส่วนบุคคลและระดับธุรกิจ รวมทั้งสามารถจัดการผ่าน Sophos Mobile Control ในกรณีใช้งานในองค์กรได้ด้วย

ซิมอน รีด รองประธานของ SophosLabs กล่าว "เราภูมิใจที่ได้คะแนน 100 เปอร์เซ็นต์อย่างต่อเนื่อง ในการทดสอบที่เข้มข้นจากทีมวิจัยที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรม การได้รางวัล Best Protection ถือเป็นหลักฐานสำคัญที่พิสูจน์ฝีมือของทีมวิศวกรของ SophosLabs ที่เป็นด่านหน้าคอยรับมือกับอันตรายและภัยคุกคามบนอินเตอร์เน็ต ทั้งการเป็นเครื่องสแกนตรวจจับและแก้ไขตลอดเวลา"

ซิมอน รีด รองประธานของ SophosLabs กล่าวเสริมว่า "เรายังคงเห็นแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของมัลแวร์ที่พุ่งเป้าไปยังแพลตฟอร์มโมบายล์อย่างต่อเนื่อง ทำให้อุปกรณ์เคลื่อนที่ ที่ไม่รับการปกป้องภัยคุกคามบนอินเตอร์เน็ตดังกล่าว กลายเป็นจุดเข้าถึงเครือข่ายองค์กรของมัลแวร์ได้อย่างง่ายดาย"

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา Sophos ได้เปิดตัว Sophos Mobile Control 6.0 ซึ่งเป็นโซลูชั่นจัดการโมบิลิตี้ในองค์กรแบบครบวงจร โดยรุ่นล่าสุดนี้ได้เพิ่ม Sophos Secure Email โซลูชั่นจำกัดบริเวณที่แยกข้อมูลทางธุรกิจออกจากข้อมูลส่วนตัวบนอุปกรณ์ได้ Sophos Mobile Control 6.0 ยังได้รับการยกระดับความสามารถในการเป็นเครื่องสแกนที่สามารถปกป้องข้อมูลภัยคุกคามบนอินเตอร์เน็ต และเปิดให้ผู้จัดการด้านไอทีสามารถมองเห็นอุปกรณ์ที่มีการใช้งานอยู่ทั่วทั้งองค์กร ผ่านทางอินเทอร์เฟซที่เรียบง่ายและตอบสนองได้เป็นอย่างดี

Cr.ข่าวสนุกไฮเทค