อินเทล คอมพิวเตอร์ สติ๊ก

อินเทล คอมพิวเตอร์ สติ๊กเมื่ออุปกรณ์ทุกอย่างสามารถเชื่อมต่อเข้ากับอินเทอร์เน็ตไร้สายได้แล้วผ่านตัวรับสัญญาณไวไฟ (USB WiFi)  ด้วยเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) คอมพิวเตอร์เองก็ไม่มีความจำเป็นต้องมีขนาดใหญ่อีกต่อไป เพราะด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน เมื่อหน่วยประมวลผลมีประสิทธิภาพสูงขึ้น ขนาดเล็กลง กินไฟน้อยลง ก็ทำให้ผู้ผลิตสามารถผลิตคอมพิวเตอร์จิ๋วออกมาได้ อินเทล ในฐานะของผู้ผลิตซีพียู ก็เล็งเห็นถึงโอกาสดังกล่าวในการทำ คอมพิวเตอร์ สติ๊ก (Intel Compute Stick) หรือคอมพิวเตอร์จิ๋วออกมา เพื่อเป็นต้นแบบให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายอื่นได้เห็น และร่วมกันผลิตออกมาจำหน่ายในท้องตลาด เหมือนเช่นตอนที่อินเทลทำ Intel NUC (Next Unit of Computing) ออกมา และผู้ผลิตรายอื่นก็เริ่มทำตาม

เปลี่ยนจอโทรทัศน์ เป็น คอมพิวเตอร์
ก่อนอื่นต้องมองว่าคอมพิวเตอร์ สติ๊ก (Intel Compute Stick) ถือเป็นอุปกรณ์เสริมที่จะมาเปลี่ยนจอโทรทัศน์ให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งแทนที่จะมองว่า เป็นพีซีประสิทธิภาพสูง เพราะด้วยสเปกของตัวเครื่องที่ให้มา ที่ต้องการเน้นประหยัดพลังงานด้วย ทำให้มีข้อจำกัดในการใช้งานค่อนข้างเยอะ ด้วยเป้าหมายของคอมพิวเตอร์ สติ๊ก (Intel Compute Stick) คือการเป็นคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็ก ที่เหมาะกับทั้งในส่วนของผู้บริโภคทั่วไปที่ต้องการเปลี่ยนโทรทัศน์ให้สามารถใช้งานเป็นคอมพิวเตอร์เพื่อใช้ท่องอินเทอร์เน็ตไร้สาย ใช้เข้าถึงคอนเทนต์ส่วนตัวอย่างรูปภาพ วิดีโอ การใช้งานเพื่อความบันเทิงอย่างรับชมวิดีโอสตรีมมิ่งหรือใช้งานสไกป์ (Skype) เพื่อติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นคอมพ์ตามจุดบริการลูกค้า (Kiosk) หรือจะประยุกต์มากับงานชนิดอื่นๆที่ใช้ประสิทธิภาพทั่วไปของคอมพิวเตอร์ หรือการนำเสนอข้อมูลระบบดิจิตอล (Digital Signafe) ในระบบประหยัดพลังงานก็ทำได้

คอมพิวเตอร์ สติ๊ก รุ่น 2016       
ด้วยจุดประสงค์หลักของอินเทล คือการออกมาเป็นต้นแบบคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็ก (Compute Stick) ทำให้การออกแบบจะเน้นไปที่การตอบโจทย์การใช้งานเป็นหลัก ดีไซน์จึงออกมาอยู่ในลักษณะแท่งๆเหมือนพวกแอร์การ์ด หรือ ตัวรับสัญญาณ WiFi (USB WiFi) โดยในรุ่นนี้จะมีความยาวเพิ่มขึ้นจากรุ่นก่อนหน้า จากการเพิ่มพอร์ตยูเอสบี(USB)เข้ามา ทำให้ขนาดของคอมพิวเตอร์ สติ๊ก (Intel Compute Stick) อยู่ที่ 113 x 38 x 12 มิลลิเมตร ขณะที่อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องนอกจากตัวคอมพิวเตอร์ สติ๊ก (Intel Compute Stick) แล้วก็จะมี สายต่อ HDMI ขนาดสั้นมาให้ กรณีที่พื้นที่หลังโทรทัศน์มีจำกัด พร้อมกับอะเดปเตอร์ที่เป็นพอร์ตไมโครยูเอสบี(micro USB) ที่สามารถนำที่ชาร์ตแบตสำรอง (Power Bank) สำหรับโทรศัพท์มือถือทั่วไปใช้แทนได้เวลาพกพาไปที่ต่างๆ

ระบบปฎิบัติการ & แอปพลิเคชัน
โดยจริงๆแล้วอินเทลจะผลิตคอมพิวเตอร์ สติ๊ก (Intel Compute Stick) ออกมาด้วยกัน 2 รุ่นคือ รุ่นรหัส STK1AW32SC คือรุ่นที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 กับอีกรุ่นคือ STK1A32SC เป็นรุ่นที่ไม่ได้มากับระบบปฏิบัติการใดๆ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำไปลงโอเอส(OS)ที่ต้องการใช้อย่างลินุกซ์ได้ อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่ประสิทธิภาพตัวเครื่องไม่ได้สูงมาก ทำให้การแสดงผลที่อินเทลระบุว่ารองรับคือ 1080p เท่านั้น แต่อย่างไรด็ตามผู้ใช้สามารถนำไปใช้เชื่อมต่อกับจอ 4K บางรุ่นได้ ส่วนแอปพลิเคชันเสริมที่อินเทลติดตั้งมาให้ด้วยเพื่อความสะดวกในการใช้งานคือ Intel  Remote Keyboard กรณีที่ไม่สามารถเชื่อมต่อเมาส์ และคีย์บอร์ดเข้ากับคอมพิวเตอร์ สติ๊ก (Intel Compute Stick) ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันดังกล่าวมาติดตั้งไว้ในสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต เพื่อใช้การควบคุมผ่านระบบอินเทอร์เน็ตไร้สายได้ทันที

ฮาร์ดแวร์ Intel Compute Stick (2016)
สำหรับหน่วยประมวลผลของ Intel Compute Stick (2016) จะใช้หน่วยประมวลผล Intel Atom x5-Z8300 ที่เป็น Quad-Core 1.44 GHz (Upto 1.84 GHz 2MB Cache) RAM DDR3L 2 GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 32 GB รองรับการเพิ่มไมโครเอสดีการ์ด(micro SD card) สูงสุด 128 GB ด้านการเชื่อมต่อไร้สายจะรองรับเครือข่ายไร้สายทั้งสัญญาณไวไฟ WiFi 802.11ac และบลูทูธ 4.0 ที่สำคัญคือมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 10 Home Edition ให้พร้อมใช้งานทันที เพียงแต่ในการใช้งานครั้งแรก อาจจะต้องมีการเปิดใช้งานในเครื่องก่อน หลังจากนั้นเปิดแอปที่สมาร์ทโฟนขึ้นมา เลือกชื่ออุปกรณ์ที่จะเข้าไปควบคุม ซึ่งที่หน้าจอแสดงผลจะขึ้นรหัส QR Code มาให้ใช้สมาร์ทโฟนสแกนเพื่อเข้าเครื่องป้องกันการเข้าใช้งานผิดเครื่อง และเพื่อความปลอดภัย จากนั้นก็สามารถใช้สมาร์ทโฟนแทนเมาส์ และคีย์บอร์ดได้ทันที

ราคา & ความคุ้มการกับการลงทุน  
ทั้งนี้ ถ้าเทียบกับราคาจำหน่ายที่ 6,490 บาทเป็นคอมพิวเตอร์พกพาขนาดเล็กติดตัวไปได้ง่าย กับการได้อุปกรณ์ที่ สามารถเชื่อมต่อกับจอภาพแล้วเปลี่ยนจอโทรทัศน์ให้กลายเป็นสมาร์ททีวี หรือสำหรับการใช้งานในองค์กรที่ต้องการเพียงระบบแสดงผลตามคีออส (Kiosk) หรือการใช้งานเว็บแอปพลิเคชัน  ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ควบคุมเข้ากับพอร์ต USB 2.0 หรือผ่านบลูทูธ และเลือกใช้พอร์ต USB 3.0 สำหรับการเชื่อมต่อ External Harddisk เพื่อให้ได้ความเร็วในการใช้งานที่สูงขึ้นสามารถนำไปใช้กับจอแสดงผลภายนอก อย่างจอโฆษณา หรือบิลบอร์ดต่างๆ การลงทุนระดับนี้ถือว่าค่อนข้างคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคาคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะขนาดทั่วไป แถมยังได้ความสะดวกในการพกพาเพิ่มขึ้นมา ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับว่าจะนำอุปกรณ์นี้ไปใช้ในมุมไหนด้วย

Cr.ผู้จัดการ