ทำ บัตรประชาชน Smart Card ด่วน ได้ที่ไหนบ้าง

ทำ บัตรประชาชน Smart Card ด่วน ได้ที่ไหนบ้าง

 

จากข่าวที่มีออกมาว่า ตั้งแต่ปี 2562 การติดต่อกับหน่วยงานราชการ เราสามารถใช้บัตรประชาชนแบบ Smart Card เพียงใบเดียวในการยืนยันตัวตนกับหน่วยงานราชการผ่าน เครื่องอ่านบัตรประชาชน แทนการขอสำเนาบัตรประชาชน ทำให้เราเกิดความสงสัยว่า ในบัตรประชาชนแบบ Smart Card ของเรามีข้อมูลทะเบียนราษฎร์อะไรเก็บไว้บ้าง และบัตรประชาชนของเราสามารถนำไปติดต่อเพื่อขอรับบริการจากภาครัฐได้ในเรื่องใดบ้าง เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกัน


ข้อมูล บัตรประชาชน ไมโครชิป
บัตรประชาชนแบบ Smart Card ทีมีไมโครชิปฝั่งอยู่บนบัตรนั้น มีข้อมูลทะเบียนราษฎร์ของเจ้าของบัตร สามารถอ่านข้อมูลทะเบียนราษฎรเหล่านี้เพียงเสียบบัตรแล้วอ่านด้วยเครื่องอ่านบัตรประชาชน ข้อมูลทะเบียนราษฎรดังกล่าวได้แก่ วัน เดือน ปีเกิด,สถานที่อยู่ และ ข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ ที่ต้องได้รับความยินยอมจากเจ้าของบัตรเพื่อเปิดเผยข้อมูล เช่น การเปลี่ยนชื่อนามสกุล,ชื่อสถานรักษาพยาบาลตามสิทธิการรักษา,การเกณฑ์ทหาร,ประวัติการศึกษา,ทะเบียนสมรส,ทะเบียนหย่า ฯลฯ ที่กรมการปกครองบันทึกไว้ ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถทำบัตรประชาชนรุ่นใหม่แบบ Smart Card ได้จากทุกเขตทั่วไทย

 

กทม. เปิด 11 จุดบริการด่วนมหานคร
หากประชาชนต้องการทำบัตรประชาชนใหม่ ตอนนี้ทางกรุงเทพฯ อำนวยความสะดวกไม่จำเป็นต้องเดินทางมาที่เขต ปัจจุบัน กทม. เปิด 11 จุดบริการด่วนมหานคร (Bangkok Express Service) ขึ้นตามนโยบายขยายงานบริการงานทะเบียนราษฎรของ กทม. โดยพัฒนาระบบการให้บริการและเพิ่มจุดบริการกระจายไปยังห้างสรรพสินค้าและสถานีรถไฟฟ้า เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มทางเลือกในการเข้ารับบริการของประชาชน


ทำบัตรประชาชน ณ สถานีรถไฟฟ้า & ห้างสรรพสินค้า
จุดบริการด่วนมหานคร (Bangkok Express Service) จุดให้บริการนอกสำนักงานเขตของกรุเทพมหานค เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.00-19.00 น. ของทุกวันโดยไม่เว้นวันหยุดราชการ ให้บริการทำบัตรครั้งแรก หรือต่ออายุบัตรเท่านั้น หากบัตรประชาชนสูญหาย ต้องติดต่อทำใหม่ที่สำนักงานเขตเท่านั้น ณ ตอนนี้มีเปิดให้บริการแนวรถไฟฟ้าและในห้างสรรพสินค้าบางแห่ง จำนวน 11 จุดบริการดังนี้

1.สถานีรถไฟฟ้าสยาม
2.สถานีรถไฟฟ้าพร้อมพงษ์
3.สถานีรถไฟฟ้าหมอชิต
4.สถานีรถไฟฟ้าอุดมสุข
5.สถานีรถไฟฟ้าวงเวียนใหญ่
6.ห้างสรรพสินค้าพาราไดซ์ พาร์ค เขตประเวศ
7.ห้างสรรพสินค้าซีคอนบางแค
8.ศูนย์การค้าแฟชั่นไอซ์แลนด์
9.ห้างสรรพสินค้าตั้งฮั่วเส็ง
10.ศูนย์บริการร่วม (G-Point) ห้างสรรพสินค้าเซ็น
11.ห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์บางแค

 

กทม.ขยายความสะดวกใกล้รถไฟฟ้า
จุดบริการด่วนมหานคร ถือเป็นช่องทางอำนวยความสะดวกสบายสำหรับทำ บัตรประชาชนแบบ Smart Card ตลอดจนประหยัดเวลาในการเดินทางแก่ประชาชน เปิดให้บริการทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดราชการ จุดบริการด่วนบนแนวสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดที่สยามที่แรกเมื่อ 20 ก.ค.49 และทะยอยเปิดบริการตามแนวรถไฟฟ้า จากจุดหมอชิต พร้อมพงษ์มาเรื่อยๆ ขยายบริการไปที่ห้างสรรพสินค้า ประชาชนสามารถทำบัตรประชาชนแบบไมโครชิปทั้ง 11 จุดได้ตามสะดวก


Cr.ไทยรัฐ,SpringNews,LineToday,Undubzapp