สถาปัตยกรรม บ้าน แอฟริกาใต้

สถาปัตยกรรม แห่ง แอฟริกาใต้ บ้านถนนคลูฟ (Kloof Road House) เป็นบ้านของครอบครัวหนึ่งแห่งเมืองเบดฟอร์ดวิว ชานนครโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ มีขนาดใหญ่ 2 ชั้น 4 ห้องนอนพร้อม กลอนประตูไฟฟ้า(Digital Door Lock) และ 5 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอยรวม 1,100 ตารางเมตร ความหรูไฮเทคสวยงาม ผสานกับโครงสร้างสะท้อนความแข็งแกร่งมั่นคง เป็นเสน่ห์ชวนให้อยากสัมผัสบ้านโฉมดีไซน์ล้ำสมัย (Ultra-Modern) หลังนี้ ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัสด้วยตนเองหรือจากการอ่านข้อมูล

บ้านถนนคลูฟ (Kloof Road House) แห่งแอฟริกาใต้ เป็นส่วนขยายแล้วเสร็จโดย Nico van der Meulen Architects.บ้านตั้งอยู่ใน เมืองเบดฟอร์ดวิว ชานนครโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ บ้านที่ปรับให้เหมาะสำหรับครอบครัวบันเทิงในร่ม / กลางแจ้งที่เพิ่มมุมมอง เนื้อที่1100m² (11840.3ft²) ชิ้นส่วนของประติมากรรมสถาปัตยกรรมที่มีการเปลี่ยนแปลงมากจากบ้านชั้นเดียวพื้นที่พอประมาณก่อนหน้านี้

สถาปนิกค่าย NVDM (Nico Van Der Meulen) Architects ที่ออกแบบสถาปัตยกรรม ตั้งชื่อบ้านตามชื่อถนนที่อยู่ของบ้านคือบ้านถนนคลูฟ (Kloof Road House) แห่งแอฟริกาใต้ โครงสร้างหลักประกอบด้วย โครงเหล็ก คอนกรีต และกระจก แต่งด้านนอกด้วยเหล็กสีดำ ออกแบบเป็นรูปทรงเหลี่ยม เน้นแนวสามเหลี่ยมขอบคมล้ำอนาคต ดูคล้ายโครงสร้างเครื่องบินโจมตีไฮเทค Stealth jet

ด้วยบ้านถนนคลูฟ (Kloof Road House) แห่งแอฟริกาใต้ ห้องพักทุกห้องในการเปิดบ้านที่มีการเชื่อมโยงสวนภูมิทัศน์ทั้งในร่ม / กลางแจ้ง ใช้รูปแบบที่ปรับเปลี่ยนเหล็กที่ห่อรอบและกรอบโครงสร้างโดยการใช้ Parasitic Architecture จากถนนที่ได้รับการออกแบบอย่างกล้าหาญ Off-Shutter Boundary Wall ที่มีรูปร่างเหล็กสีดำ Creeping Over Predicts ที่ไม่ธรรมดาของชิ้นส่วนสถาปัตยกรรม

จุดเด่นของสถาปัตยกรรมบ้านถนนคลูฟ (Kloof Road House) แห่งแอฟริกาใต้ รวมไว้ด้านหลัง ไล่ตั้งแต่รูปทรงที่ดูแข็งแกร่งแปลกตา ห้องต่างๆ สนามหญ้าสีเขียว บ่อปลาคาร์พ สระว่ายน้ำ และอาคารสังสรรค์แบบเปิดมีหลังคาริมสระว่ายน้ำ ห้องด้านหลังชั้นล่างไล่จากซ้ายไปขวา ประกอบด้วย ห้องนอน ห้องอ่านหนังสือ ห้องโถงใหญ่ และห้องนอนใกล้บ่อปลาคาร์พเป็นห้องขวาสุด

บ้านถนนคลูฟ (Kloof Road House) แห่งแอฟริกาใต้ ห้องโถงใหญ่แบ่งเป็นโซนโต๊ะอาหาร ครัว และโซนพักผ่อนรับแขก ออกแบบและตกแต่งหรูด้วยสีดำ เทา ขาว และครีม สะท้อนความแข็งแกร่ง ขณะที่เฟอร์นิเจอร์ก็ใช้สีโทนเดียวกัน ทุกห้องใช้ประตูกระจกบานพับทรงสูง เปิดรับอากาศภายนอกได้กว้างสุดห้อง โดยเลื่อนพับเปิดไปด้านข้าง

สถาปนิกที่ออกแบบบอกบ้านถนนคลูฟ (Kloof Road House) แห่งแอฟริกาใต้ ว่า การใช้ประตูกระจกบานพับเปิดให้ห้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของสนามหญ้า ถือเป็นดีไซน์ที่สำคัญส่วนหนึ่งของบ้านหลังนี้ สำหรับอาคารสังสรรค์แบบเปิดแยกเป็นอิสระอยู่ริมสระว่ายน้ำฝั่งตรงข้ามกับบ้านพร้อมไฟอัตโนมัติ เปิดในยามค่ำคืน ออกแบบหลังคา ผนัง และเสาทรงเหลี่ยมคมสีดำเช่นเดียวกับบ้าน

ไฟเพดานของบ้านถนนคลูฟ (Kloof Road House) แห่งแอฟริกาใต้ สังสรรค์ดีไซน์เป็นหลอดแนวเส้น แต่ละหลอดพาดยาวไปในทิศทางที่แตกต่าง ช่วยเสริมเสน่ห์ในสไตล์ Ultra-Modern ส่วนชั้นบนประกอบด้วย ห้องนอนเจ้าของบ้าน พร้อม กลอนประตูไฟฟ้า (Digital Door Lock) ห้องอ่านหนังสือ ห้องออกกำลังกาย ห้องเด็กเล่น และระเบียงหรือเฉลียง

บ้านถนนคลูฟ (Kloof Road House) สถาปัตยกรรมแห่งแอฟริกาใต้ ห้องนอนทุกห้องทั้งชั้นล่างและบน จัดไว้เป็นห้องริมติดผนังด้านนอก ช่วยให้เปิดรับแสงสว่างและอากาศบริสุทธิ์ได้สะดวก พื้นที่ชั้นบนด้านหลังเป็นระเบียงทั้งหมด ประกอบด้วยส่วนมีหลังคาที่มุมซ้ายสุด ด้านหน้าดีไซน์รูปทรงเหลี่ยมล้ำสมัย ต่อด้วยระเบียงกลางแจ้ง ถ้ามี โคมไฟโซล่าเซลล์ อีกหน่อยน่าจะดี ตรงกลางติดกับส่วนมีหลังคาทรงกล่องสี่เหลี่ยมที่ยื่นออกมา

ด้านหน้าบ้านถนนคลูฟ (Kloof Road House) แห่งแอฟริกาใต้ ดีไซน์รูปทรงเหลี่ยมล้ำสมัยเช่นเดียวกับส่วนมุมซ้ายสุด และระเบียงมีหลังคาอีกส่วนอยู่มุมขวาสุด ระเบียงทุกส่วนมองวิวชุมชนเมืองได้กว้าง ถือเป็นส่วนใช้หย่อนใจเสริมกับด้านล่าง ด้วยความหรูสวยงาม และดีไซน์ล้ำสมัย ดูแปลกเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ทำให้บ้านหลังนี้ได้รับคำชมว่า เป็นสถาปัตยกรรมชิ้นเอกแห่งหนึ่งของแอฟริกาใต้

Cr.ข่าวโลกวันนี้