ภาพถ่ายแบบ HDR

นับตั้งแต่โลกของการถ่ายภาพและวิดีโอเข้าสู่ยุคดิจิตอล การพัฒนาลูกเล่นต่างๆ ของกล้องดิจิตอลและโทรศัพท์สมาร์ทโฟน เพื่อให้ภาพออกมาดีที่สุด ก็ตามมาเรื่อยๆ โดยมีฟีเจอร์หนึ่งที่เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินกันบ่อยมาก นั่นคือภาพถ่ายแบบ HDR ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจ ซึ่งปัจจุบันก็มีกล้องบางรุ่นได้พัฒนากล้องให้สามารถได้ภาพอย่างที่ตาเราเห็นมากที่สุด เพียงแค่มีแสงสว่างเพียงพอด้วยการวัดแสงจากเครื่องวัดแสง(LUX Meter) ก็สามารถช่วยให้เราถ่ายภาพได้เด็ดยิ่งขึ้น

หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า ภาพถ่ายแบบ HDR กันค่อนข้างบ่อยและกำลังเป็นที่นิยมกันในขณะนี้ก่อนแล้ว แต่ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับภาพแบบ HDR หรือ High Dynamic Range คือ ความสามารถในการสร้างภาพที่มีช่วงการรับแสงสูงกว่าปกติ

ภาพถ่ายแบบ HDR นั้นหมายถึงช่วงการรับแสงตั้งแต่สว่างน้อยสุดไปจนถึงสว่างมากสุดที่กล้องจะสามารถให้รายละเอียดได้ โดยขึ้นอยู่กับความสามารถของเซนเซอร์รับภาพ (Image Sensor) และระบบประมวลผลภาพ แต่ถึงแม้ว่าจะมีการพัฒนาเซนเซอร์รับภาพให้สูงขึ้น ก็ยังไม่สามารถเก็บรายละเอียดเท่ากับตามนุษย์

จึงต้องพัฒนาระบบประมวลผลภาพร่วมด้วย เป็นภาพที่มีความสว่างชัดเจนทั่วทั้งภาพ และดูมีมิติ เท่าที่ผมทราบตอนนี้ก็มีทั้งกล้องคอมแพค และกล้อง D-SLR ที่มีระบบการถ่ายภาพแบบ HDR ออกมาแล้ว โดยการกดชัตเตอร์ถ่ายภาพเพียงครั้งเดียว กล้องจะทำการถ่ายภาพตั้งแต่ช่วงแสงสว่างน้อยสุดไปจนถึงสว่างมากสุด แล้วนำไปโปรเซสภาพพออกมาให้เลย ซึ่งขณะถ่ายภาพเราจะได้ยินเสียงชัตเตอร์รัวหลายๆครั้ง

ในทางดาราศาสตร์การถ่ายภาพวัตถุท้องฟ้า หรือแม้กระทั่งภาพประเภท Deep Sky Object ปัจจุบันก็นิยมนำเอาเทคนิคการถ่ายภาพแบบ HDR มาประยุกต์ใช้ไม่น้อย เพื่อให้สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วนตั้งแต่ช่วงแสงสว่างน้อยสุดไปจนถึงสว่างมากสุด จะได้ภาพถ่ายแบบ HDR

บางสถานการณ์แสงแดดมีเพียงพอก็สามารถถ่ายภาพได้ดี แต่ช่วงเช้าตรู่หรือตอนพลบค่ำ แสงก็จะน้อยซึ่งในการถ่ายจำเป็นจะต้องวัดแสงด้วยเครื่องวัดแสง(LUX Meter)มีเพียงพอที่จะถ่ายรูปได้ไหม และถ่ายภาพด้วยสปีดชัตเตอร์ต่ำๆ เพื่อให้สามารถรับแสงได้มากขึ้น ภาพถ่ายแบบ HDR ที่ได้ก็จะมีโอกาสเบลอได้เช่นกัน ดังนั้น ขอแนะนำให้ท่านสังเกตสภาพแสงของ แต่ละช่วงเวลา และวางแผนล่วงหน้าไว้ และเตรียมอุปกรณ์เสริมต่างๆ ช่วยในการถ่ายภาพในสภาวะต่างๆ ให้พร้อม เพื่อจะได้ภาพในช่วงเวลาต่างๆ ได้อย่างราบรื่น และไม่พลาดซ็อตสำคัญๆ ไป

และเพื่อตอบรับปรากฎการณ์ใหม่ที่เกิดขึ้น เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2559 ที่ผ่านมานี้เอง Robery Kyncl ผู้บริหารคอนเท้นท์และการดำเนินธุรกิจของยูทูบของทาง YouTube ได้ประกาศเตรียมพัฒนาสุดยอดเทคโนโลยีบนวิดีโอที่อัพโหลดเป็นภาพถ่ายแบบ HDR ที่มหกรรมงานแสดงแสนยานุภาพด้านเทคโนโลยี่เพื่อผู้บริโภค Consumer Electronics Show (CES) ที่จัดขึ้นประจำทุกต้นปี ณ เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา

ซึ่งคุณสมบัติเทคโนโลยี HDR บนวิดีโอยูทูป ก็คล้ายกับกล้องสมาร์ทโฟน ที่เมื่อนำหลักภาพถ่ายแบบ HDR มาผสานกันแล้ว ภาพนั้นสมบูรณ์ได้ทันที มีความสว่างในรายละเอียดของภาพวิดีโอได้ให้เห็นเป็นธรรมชาติที่สุด เพื่อการรับชมภาพถ่ายแบบ HDR ที่คมชัดและเหมือนจริง

โดยภารกิจในการพัฒนาระบบ HDR วิดีโอบนยูทูปในครั้งนี้ได้ประกาศร่วมมือกับทั้ง Amazon และ Netflix ขณะที่ผู้ผลิตโทรทัศน์หลายรายก็ได้ตั้งเป้าพัฒนาเทคโนโลยีในรูปแบบของเขาเช่นเดียวกัน อย่างเช่น Ultra HD Blu-ray players ก็ให้บริการภาพถ่ายแบบ HDR บนหน้าจอที่คมชัด

Cr.ข่าวฐานเศรษฐกิจ