กล้องวิดีโอ Graava เก็บความทรงจำอัตโนมัติ

        สมัยนี้เรียกได้ว่ามีผู้ผลิตกล้อง Action Camera ออกมากันอย่างมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าแต่ละตัวก็มีความสามารถแตกต่างกันออกไป แต่โดยส่วนใหญ่ก็จะมีความสามารถใกล้เคียงกันแทบทั้งหมด แต่ กราวา (Graava) ตัวนี้มาแปลกมาก ๆ เพราะได้มีความสามารถสุดเจ๋งที่บอกเลยว่ากล้อง Action Camera ตัวอื่น ๆ ไม่มีอย่างแน่นอน !!

          คุณเคยไหม ที่บางทีก็อยากให้มีอุปกรณ์ที่จับภาพช่วงเวลาดีๆของเราที่เราตื่นเต้นหรือว่าประทับใจจนหัวใจเต้นแรง จะได้มีความทรงจำดีๆที่เอากลับมาดูย้อนหลังได้ ล่าสุดตอนนี้มีกล้องอัจฉริยะที่สามารถทำแบบนี้ได้จริงๆแล้ว ชื่อว่า "กราวา (Graava)"

          "กราวา (Graava)" มีการใช้งานเซนเซอร์อัจฉริยะที่มีหลักการทำงานเดียวกันกับสมอง เพื่อพิจารณาว่าเหตุการณ์ไหนที่คุณน่าจะอยากจดจำ  ซึ่งเจ้า กราวา (Graava) ตัวนี้มี app ที่จะช่วยคุณตัดต่อภาพวิดีโออัตโนมัติให้กับคุณในระยะเวลาที่คุณกำหนดได้อย่างง่ายดาย ทำให้คุณสามารถนำวิดีโอนั้น ๆ แชร์ลง Social Media ได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่มี ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) อยู่ใกล้ตัว

              การตัดต่อวิดีโอของ กราวา (Graava) ตัวนี้นั้นจะทำการตรวจจับช่วงที่เกิดสิ่งต่าง ๆ ที่มากระตุ้นให้สมองของเราสามารถจดจำช่วงเวลานั้น ๆ ได้เช่น ภาพ เสียง และอารมณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายใน frame ที่จะถูกตัดต่อออกมา จะมีการเช็คเรื่องสิ่งที่เคลื่อนไหวผ่านหน้าจอ หรือการเปลี่ยนทิศทางกระทันหัน รวมไปถึงการเช็คเสียงที่เข้ามา และสุดท้ายคือการเช็ค heart rate mornitor ในเวลาที่เรากำลังตื่นเต้นหรือตกใจกับเหตการณ์ที่เจอในขณะนั้นให้อยู่ในส่วนสำคัญที่จะไม่ถูกตัดออกไป

          หัวหน้านักออกแบบ แมกซ์ เบอร์ตัน ซึ่งเป็นผู้พัฒนา "กราวา (Graava)" บอกว่าเป้าหมายของการสร้างอุปกรณ์ชิ้นนี้คือการใช้งานง่ายๆได้สะดวก พกพาติดตัวได้ทุกวันของชีวิต ด้วยการทำงานเชื่อมต่อบลูทูธ(Bluetooth) ไวไฟ(WiFi) จีพีเอส (GPS) เซนเซอร์น้ำหนักเบา มาตรวัดความเร็ว มาตรวัดความเร่ง และเครื่องอัดเสียง ผู้ใช้สามารถสั่งการ กราวา (Graava) ได้ผ่านไอโฟน(iPhone) และกราวา (Graava)ก็ต้องทำงานเชื่อมต่ออัตโนมัติเข้ากับ Apple Watch ของคุณเพื่อวัดระดับการเต้นของหัวใจด้วย

          ในการเก็บภาพระบบจะเลือกเก็บในช่วงที่มีเสียงดัง ภาพเกิดความเคลื่อนไหวรวดเร็ว หรือหัวใจเต้นแรงจากความตกใจ เมื่อคุณใช้งานกล้องเสร็จแล้ว คุณสามารถเข้าไปสั่งการในไอโฟนได้ว่าจะให้กล้องตัดต่อไฮไลต์ในวิดีโอเป็นระยะเวลานานเท่าไร แต่แม้จะตัดต่อไปแล้ว ไฟล์เต็มก็จะยังอยู่เผื่อให้คุณกลับมาดูทั้งหมดได้ หลังจากเสร็จสิ้นจากการตัดต่อก็สามารถแชร์ภาพมันส์ ๆ และภาพวิดีโอแห่งความทรงจำดี ๆ ผ่านอุปกรณ์ไวไฟได้ ไม่ว่าจะเป็นไวไฟพกพา (Pocket WiFi) เป็นต้น

          กราวา (Graava)ตอนนี้วางขายแล้วในราคา 250 และ 400 ดอลลาร์สหรัฐ ด้วยรูปร่างที่เล็กกระทัดรัด ทำให้เราสามารถติดมันไปได้ทุกที่ ซึ่งเจ้าตัวนี้มีขนาดกว้าง 44 mm ยาว 65 mm และสูงเพียง 20 mm จึงมั่นใจได้ว่ามันจะไม่เกะกะเวลาเราทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างแน่นอนเพื่อให้พกพาติดตัวผู้ใช้งานได้ทุกวัน กล้องนี้จึงมีน้ำหนักเบามากๆ

Cr.Now26TV