วางแผนท่องเที่ยว ใช้ Google Map

วันหยุดยาว ใกล้จะมาถึงแล้ว!! เทศกาลแห่งความสุขที่ใครๆ ต่างรอคอยที่จะออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะกลับบ้านต่างจังหวัด ไปท่องเที่ยวจังหวัดอื่นๆ หรือเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ ทุกคนต่างก็มีแผนการอยู่ในใจ การเตรียมตัววางแผนท่องเที่ยวในด้านต่างๆ ให้พร้อมก่อนที่จะออกเดินทางก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะไม่หลงทาง ในปีนี้ กูเกิล(Google Map) พัฒนาแผนที่ สำหรับเทศกาลหยุดยาวนี้

ใกล้เข้าสู่เทศกาลวันหยุดยาว ปีใหม่ไทย วางแผนท่องเที่ยว กับ กูเกิล(Google Map) โดยใช้ Google สตรีท วิว (Google Street View) สำรวจแผนที่สถานที่ท่องเที่ยว หนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่ช่วยในการค้นหาข้อมูลยุคดิจิตอล จึงเอาใจผู้ที่กำลังจะวางแผนการท่องเที่ยว ด้วยการเพิ่มภาพชุดพิเศษ ของสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของไทย แบบมุมกว้างสุดสายตา360องศา  รองรับนักท่องเที่ยววางแผนไปเที่ยววันหยุดยาว ช่วงปีใหม่ไทย

นายภีท นุชนาฏนนท์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด กูเกิล ประเทศไทย กล่าวว่า Google สตรีท วิว (Google Street View)ได้มีการอัพเดทแผนที่ กูเกิล(Google Map) อย่างต่อเนื่อง โดยปัจจุบันมีแล้วจำนวน250แห่ง เพื่อให้คนไทย และชาวต่างชาติได้เข้ามาดูสถานที่จริงก่อนที่จะตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยว รวมถึงการช่วยวางแผนการเดินทาง อาทิ วัดไชยวัฒนาราม ไหว้พระขอพรจากเศียรพระพุทธรูป ที่ซ่อนตัวอยู่ระหว่างรากไม้ใหญ่ ที่อุทยานประวัติศาสตร์ จ.พระนครศรีอยุธยา  

Google สตรีท วิว (Google Street View) ยังพาชมโบราณสถานศิลปะขอม ที่ปราสาทพนมรุ้ง ดูทิวทัศน์บริเวณหินตาหินยาย และเกาะนางยวน หรือชมหมอกในไร่ชา2000 หรือไร่สตรอเบอรี่ บ้านนอแล บนดอยอ่างขาง และทุ่งนาขั้นบันได แม่กลางหลวง เป็นต้น ผ่านระบบไอโอเอส(IOS) และแอนดรอย(Android) สามารถสำรวจแผนที่เส้นทางผ่านทาง กล่องแอนดรอย(Android TV Box) ก็ยังได้ ผ่านช่อง AV หรือ HDMI และต่อสัญญาณอินเตอร์เน็ทให้ กล่องแอนดรอย คุณก็สามารถเล่นอินเตอร์บนทีวีของคุณได้ทันที

ทั้งนี้ Google สตรีท วิว (Google Street View) ได้สำรวจเส้นทาง กูเกิล(Google Map) รวมทั้งหมดถึง4.5แสนกิโลเมตร จากระยะทางถนนทั่วประเทศไทย จะอยู่ที่1.8แสนกิโลเมตรเฉลี่ย แล้วมีการสำรวจแผนที่ซ้ำเส้นทางเดิม 2-3 ครั้ง เนื่องจากตึกรามบ้านช่องมีการเปลี่ยนแปลงจึงต้องมีการอัพเดทตลอดเวลา  เราสามารถวางแผนท่องเที่ยวได้สะดวกขึ้น
 
กูเกิล(Google Map) โดย  Google สตรีท วิว(Google Street View) มีทีมแทรคเกอร์ ใช้ สตรีท วิว แทรคเกอร์(Street View Trekker) ซึ่งเป็นเป้สะพายหลังที่มีอุปกรณ์กล้องถ่ายรูปอยู่ด้านบนเพื่อเก็บภาพเฉพาะของสถานที่ต่าง ๆ อาทิ แผนที่ เส้นทางเดินเท้า ฟุตปาธ หรือ ตรอกซอย เพื่ออำนวยความสะดวกในสถานที่ ที่รถยนต์ไม่สามารถเข้าถึง เพื่อให้ได้ภาพในสถานที่จริง ๆ แบบมุมกว้าง 360 องศา

ในขณะเดียวกัน เพื่อเป็นการสร้างอรรถรสในการรับชม Google สตรีท วิว(Google Street View) ผ่าน กูเกิล การ์ดบอร์ด(Google Cardboard) ซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการชมภาพจากGoogle สตรีท วิว(Google Street View) เหมือนสัมผัสประสบการณ์จริง โดยผู้ใช้สามารถใช้ได้กับสมาร์ทโฟน ดาวน์โหลดได้ทั้งระบบไอโอเอส และแอนดรอยด์ และปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่นที่รองรับ1,000แอพ มีการดาวน์โหลดไปใช้งานแล้วจำนวน 30 ดาวน์โหลด ทั่วโลก

นอกจากนี้ กูเกิล(Google) ยังได้พัฒนาประสิทธิภาพของ กูเกิล เสิร์ช(Google Search) ให้เหมาะสมกับคนไทย และพบว่าในช่วง2ปีที่ผ่านมา มีการใช้ระบบค้นหาด้วยเสียงเพิ่มขึ้นกว่า3เท่า โดยมีการค้นหาเกี่ยวกับคำว่า ฟุตบอลไทย เพิ่มขึ้น รวมถึงการค้นหา ตรวจหวย เนื่องจากปัจจุบัน การใช้งานสมาร์ทโฟนนั้น มีการพิมพ์บนมือถือ การใช้เสียงพูดในการค้นหานั้น จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ในขณะที่กำลังทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้  

กูเกิล เสิร์ช(Google Search) นั้นสามารถรองรับการค้นหาด้วยเสียง ทั้งหมด 55 ภาษา ซึ่งภาษาไทย ยังรองรับเสียงแต่ละภูมิภาคได้ กูเกิลก็สามารถนำเสียงไปประมวลผลออกมา เป็นคำตอบให้แก่ผู้ใช้งานได้ โดยล่าสุดมีบริการตอบเป็นภาษาไทยเรียบร้อยแล้ว ตามข้อมูลล่าสุด คนไทยมีสมาร์ทโฟนใช้ร้อยละ 64 ในแต่ละวันจะมีการหยิบขึ้นมาดูข้อมูล และคุยโทรศัพท์เฉลี่ย 176 ครั้งต่อคนต่อวัน  “Google สตรีท วิว(Google Street View)” จะเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจในการช่วยสร้างการเรียนรู้สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของไทย ที่ควรค่าแก่การสัมผัส

เพราะเชื่อว่าการเตรียมตัววางแผนท่องเที่ยวให้พร้อมรับในทุกสถานการณ์ สามารถลดความกังวลและความเสี่ยงที่อาจจะเกิดในอนาคตส่วนหนึ่งออกไปได้ โดยเฉพาะในยุคโซเชียลที่การใช้โทรศัพท์มือถือกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน ทั้งเรื่องงานและชีวิตส่วนตัว ดังนั้นความพร้อมของ แบตเตอรี่สำรอง(Power Bank)  จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่งยวดด้วยเช่นกัน อย่าลืมเล่นโซเชียลโดยไม่มีแบตเตอรี่สำรอง(Power Bank) สำหรับมือถือละ เดียวจะพาดวิวสวย ๆ บรรยากาศดี ๆ จากหยุดยาวนี้

Cr.ข่าวเดลินิวส์