รถแท็กซี่ เตรียมติดป้าย 'รถคันนี้ ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร'

รถแท็กซี่ เตรียมติดป้าย 'รถคันนี้ ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร'

 

จากการสำรจปีที่ผ่านมาของผู้ใช้บริการแท็กซี่ ที่พักอาศัยอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล จำนวน 1,250 ราย ที่พบปัญหาการใช้บริการจากมากไปน้อยตามนี้ ร้อยละ 82.50 มาจากการปฏิเสธผู้โดยสาร รองลงมาเป็นปัญหาสภาพรถเก่า แอร์ไม่เย็น มีกลิ่นเหม็น ร้อยละ 28.09 ระบุว่าคนขับอ้อมเส้นทาง ส่วนอีกร้อยละ 25.64 ระบุว่าผู้ขับขี่พูดจาไม่สุภาพ มีกิริยาไม่ดีกับผู้โดยสารหรือผู้ใช้รถใช้ถนน ส่วนปัญหาอื่น ๆ ที่ได้พบเจอ คือ เรื่องการขับรถเร็ว เบรคกะทันหัน ฝ่าไฟแดง จอดรถในที่ห้ามจอด ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ผู้ขับขี่ไม่ชำนาญเส้นทาง ผู้ขับขี่ไม่ทอนเงินค่าโดยสาร ผู้ขับขี่มีพฤติกรรมไม่น่าไว้วางใจ รูปบัตรประจำตัวผู้ขับขี่ไม่ตรงกันกับ ใบขับขี่รถสาธารณะ และ ถามเรื่องส่วนตัว เปิดวิทยุเสียงดัง พูดเรื่องการเมือง

 

รถแท็กซี่ ไม่ปฎิเสธ ผู้โดยสาร เริ่มเดือนนี้
ปัญหาดังกล่าว นายวรพล แกมขุนทด นายกสมาคมวิชาชีพผู้ ขับขี่รถยนต์สาธารณะแท็กซี่ เปิดเผยว่า สมาคมผู้ประกอบการแท็กซี่ต้องการยกระดับคุณภาพบริการแก่ผู้โดยสาร โดยเฉพาะปัญหาหลักก่อน คือการปฏิเสธผู้โดยสารซึ่งก่อความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้บริการอย่างมาก โดยในเดือนนี้รถแท็กซี่ทั่วประเทศภายใต้การดูแลของสมาคมจะเริ่มติดสติ๊กเกอร์ที่มีข้อความ 'รถคันนี้ ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร' บริเวณหน้ากระจกรถด้านซ้าย สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ปัจจุบันมีสมาชิกผู้ขับขี่รถแท็กซี่ในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลประมาณ 15,000 คัน จากทั้งหมดที่วิ่งให้บริการจริงกว่า 80,000 คัน รวมถึงในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จำนวน 3,000 คัน และ จ.เชียงราย จำนวน 600 คัน ซึ่งถือเป็นการขับเคลื่อนคุณภาพบริการของระบบขนส่งสาธารณะและคัดค้านการให้บริการของรถป้ายดำที่ไม่มี ใบขับขี่สาธารณะ นำออกมารับส่งผู้โดยสารอย่างผิดกฎหมายและ อีกด้วย

 

ปรับปรุงระบบ คิดค่าบริการรถติด
รถที่ติดสติ๊กเกอร์' รถคันนี้ ไม่ปฏิเสธผู้โดยสาร' จะไปในทุกที่ ทุกเวลา และกดมิเตอร์ตามปกติ ทำเพื่อหาแนวทางคัดค้านรถป้ายดำ เพราะว่ารถป้ายดำทำผิดกฎหมาย อยู่เหนือกฎหมาย ส่วนรถแท็กซี่อยู่ในกฎหมาย ทำตามกติกาที่กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กำหนด สมาคมพร้อมที่จะปฏิวัติวงการแท็กซี่ ขับเคลื่อนการให้บริการใหม่ๆ นอกจากนี้ การจราจรที่ติดขัดเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้คนขับแท็กซี่เลือกที่จะปฏิเสธผู้โดยสาร เพราะแม้จะมีการกำหนดอัตราค่าโดยสารช่วงรถติดไว้ แต่ในความเป็นจริงคนขับไม่เคยได้รับ เพราะ มิเตอร์รถแท็กซี่ส่วนใหญ่ขณะนี้ยังเป็นรุ่นเก่าไม่มีระบบทดเวลา ไม่เหมือน แท็กซี่โอเค รุ่นใหม่ทีรองรับระบบทดเวลาให้แล้ว


เลียงเส้นทางรถติด ปัญหาคนกรุงเทพฯ
อย่างกรณี รถติด 50 วินาที ขยับรถได้ครู่หนึ่ง แล้วก็รถติดอีก 50 วินาที แทนที่จะบวกกันเป็นนาทีกว่าๆ เพื่อที่จะได้ค่ารถติด 2 บาท แต่มิเตอร์ไม่ได้จดจำมาบวกกันดังกล่าวแต่ไปนับใหม่ จึงอยากให้กรมการขนส่งทางบกเข้ามาช่วยเรื่องการเปลี่ยนมิเตอร์ของแท็กซี่ทุกคัน ทั่วกรุงเทพฯ ตามโครงการรถสาธารณะปลอดภัย ติดตั้งระบบจีพีเอสและระบบ เครื่องรูดบัตรแถบแม่เหล็ก สำหรับ ใบขับขี่รถสาธารณะ และนำขอเสนอค่าโดยสารที่เป็นธรรมกับทั้งผู้ขับรถแท็กซี่และผู้โดยสารสำหรับรถติด ช่วงเวลารถติดจากเดิมคิดนาทีละ 2 บาท เพิ่มขึ้นนาทีละ 1 บาท รวมเป็นนาทีละ 3 บาท ลดภาระค่าแก๊สและน้ำมันช่วงเวลาทีรถติดมาก ๆ ในพื้นทีชุมชนรถเยอะทีใคร ๆ ก็อยากจะหลีกเลี่ยงแม้นแต่ประชนทั่วไปก้อไม่อยากขับรถไปแต่เลียงมาใช้แท็กซีแทน


โครงการ Taxi OK (ติดตั้งระบบ GPS)
สมาคมเตรียมยื่นหนังสือถึง รมว.คมนาคม ในช่วงปลายเดือนนี้ เพื่อเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาปรับโครงสร้างอัตราค่าโดยสารรถแท็กซี่ โดยจะให้คงอัตราเริ่มต้นกิโลเมตรแรกที่ 35 บาท ขณะที่ช่วงเวลารถติดจากเดิมนาทีละ 2 บาท เพิ่มขึ้นนาทีละ 1 บาท เป็นนาทีละ 3 บาท เพื่อความเป็นธรรมกับทั้งผู้ขับรถแท็กซี่และผู้โดยสาร ทั้งยั้งเป็นการแก้ไขปัญหาการปฏิเสธผู้โดยสาร นอกจากนี้ จะเสริมเข้าไปด้วยคือเรื่องของการที่กรมการขนส่งทางบกเริ่มบังคับให้รถแท็กซี่เข้าโครงการ Taxi OK จำต้องติดตั้งระบบ GPS แต่ยังไม่ต้องติดตั้ง เครื่องอ่านบัตรแถบแม่เหล็ก เพื่ออ่านใบขับขี่ เหมือนรถยนตร์สาธาณะอื่น ๆ ถ้าหากจะเข้าโครงการ แท็กซี่โอเค ทางสมาคมฯ อยากจะขอให้ช่วยเหลือแท็กซี่ที่ติดตั้งระบบ GPS เพราะว่าภาระต้นทุนที่สูงขี้นด้วย

 

Cr.RYT9,BBC,