แก้โรควูบเป็นลม

แพทย์ของโรงพยาบาล มหาวิทยาลัยหลุยส์ปาสเตอร์ ที่สาธารณรัฐสโลวัก ได้บอกแนะนำแก้โรควูบเป็นลมแก่ผู้คนทั่วไปว่า หากรู้สึกจะเกิดอาการวูบ เป็นลมหรือหมดสติชั่วคราว ให้พยายามสูดจมูกอย่างคนคัดจมูก หรือสูดอากาศหายใจ แค่นั้นก็อาจจะแก้การเป็นลมแบบบ่อยที่สุดแบบนี้ได้

สาเหตุโรควูบ

แพทย์โรคหัวใจของโรงพยาบาลกล่าวว่า การเกิดอาการวูบเป็นลม เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ เป็นตัวขัดความสุขในชีวิต ยิ่งกว่านั้นหากผู้นั้นเกิดหกล้ม ก็จะทำให้ได้รับบาดเจ็บ เดินเหินไม่สะดวก และไม่อาจจะช่วยเหลือผู้อื่นและตัวเองได้ ซึ่งอาจจะทำให้ผู้นั้นรู้สึกซึมเศร้า จึงแนะนำวิธีแก้โรควูบเป็นลมได้ทันท่วงที่

ความดันโลหิต สัมพันธ์กันโรควูบ

ทางโรงพยาบาลได้มุ่งจะศึกษาอาการโรควูบเป็นลมเรื่องนี้เป็นพิเศษและแนะวิธีแก้โรควูบเป็นลม ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเมื่อคนไข้ลุกขึ้นโดยเร็วๆ หรือยืนเป็นเวลานาน มันทำให้ความดันโลหิตตก และหัวใจเต้นช้าลงซึ่งวัดได้จาก เครื่องวัดความดัน ก็จะเกิดอาการเป็นลมหมดสติไปพักหนึ่ง

งานวิจัย แก้โรควูบ

นักวิจัยได้พยายามศึกษาว่า การสูดอากาศหายใจ จะสามารถแก้โรควูบเป็นลมและป้องกันอาการนี้ได้ทันท่วงทีหรือไม่ โดยได้ศึกษากับคนไข้หญิง วัย 56-62 ปี กลุ่มหนึ่ง โดยให้นอนบนเตียงนอนที่ลาดเอียง เป็นมุม 60 องศา พร้อม เครื่องวัดความดัน เพื่อติดตามคอยวัดความดันโลหิต และอัตราการเต้นของหัวใจด้วย เมื่อจับได้ว่าความดันโลหิตของผู้ใดเริ่มตก ก็จะบอกให้เขารีบสูดอากาศหายใจ หรือสูดจมูกอย่างคนคัดจมูกทันที โดยหุบปากเอาไว้ และระบายลมออกมา

แพทย์แนะวิธีดูแล คนไข้

นายแพทย์ผู้ศึกษาในเรื่องนี้กล่าวว่าวิธีแก้โรควูบเป็นลมนั้น เราเชื่อว่า การสูดหายใจอย่างหนัก จะทำให้เกิดผลในการสกัดกั้นอาการไม่ให้ทรุดลง และยังคงยืนระดับอยู่ได้ จึงทำให้ไม่เป็นลม ปกติผู้ที่มีอาการเช่นนี้บ่อยๆ จะได้รับคำแนะนำ เวลาจะลุกขึ้นยืน ควรจะทำช้าๆ

สูดลมหายใจ แก้โรควูบ

เดี๋ยวนี้เราจะคอยบอกคนไข้ว่าวิธีแก้โรควูบเป็นลมนั้น ให้สูดอากาศหายใจ หรือสูดจมูกอย่างคนคัดจมูก จะป้องกันไม่ให้เป็นลมได้ ผู้ที่รู้ตัวว่าเวลาจะเป็นลม เมื่อมีอาการอ่อนเพลีย เหงื่อออก ตาพร่า ขอแนะนำให้พยายามเคลื่อนไหวขัดขวางเอาไว้ อย่างเช่น ขัดตะหมาด และใช้มือจับยึดอะไรให้แน่น เพื่อทำให้หัวใจและความดันโลหิตสูบฉีดแรงขึ้น.

Cr.ไทยรัฐ