จดจำใบหน้าของ Facebook
ตอนนี้ทาง Facebook กับความสามารถใหม่ใน Facebook Messenger ที่จะเข้ามายุ่งย่ามเรื่องส่วนตัวของเราอีกครั้ง กำลังทดสอบฟีเจอร์ใหม่จดจำใบหน้าของ Facebook ที่ชื่อว่า Photo Magic เป็นระบบจดจำใบหน้าแล้วเป็นเหมือนเครื่องสแกนแบบพกพา ใน Facebook แล้วหารูปเพื่อนในเครื่องเราเพื่อเสนอการแชร์แบบอัตโนมัติได้ในทันที หรือเครื่องสแกนภาพที่เราถ่ายมาในเครื่องโทรศัพท์มือถือของเราและแจ้งเตือนส่งภาพเหล่านั้นให้กับเพื่อนๆที่อยู่ในภาพนั้น

จริงๆ แล้วเป็นฟังชั่นจดจำใบหน้าของ Facebook ที่จะเข้ามาเพิ่มความสะดวกสบายและความสนุกในการแชร์ภาพระหว่างสังคมออนไลน์นั้นเองครับ ความสามารถใหม่ใน Facebook Messenger กำลังจะมาหาพวกท่านแล้วครับ เป็นความสามารถที่ตัวแอพจะเข้าไปทำหน้าที่เป็นเครื่องสแกนแบบพกพาทำการสแกนหน้าบุคคลจากภาพถ่ายของเราที่บันทึกเข้าไปในอัลบั้มภาพ และระบบจะทำการค้นหาเปรียบเทียบใบหน้าจากบุคคลที่เรารู้จักใน Facebook เมื่อมีการค้นพบก็จะถูกหยิบขึ้นมาแนะนำให้เราทำการแชร์ออกไปยังเพื่อนคนนั้นได้ในทันที  

เมื่่อเราเปิดคุณลักษณะการทำงาน จดจำใบหน้าของ Facebook (Photo Magic) ดังกล่าว ถ้ามีการบันทึกภาพใหม่ๆ เข้าไปในอัลบั้ม จะมี POP-UP แจ้งเตือนแสดงขึ้นมาว่ามีการค้นพบใบหน้าของบุคคลที่เรารู้จัก เพื่อให้เรากดส่งหาเขาได้ทันทีโดยไม่ต้องไปเปิดค้นหารายชื่อเพื่อนใน Messenger ซะก่อน ซึ่งในปัจจุบันระบบนี้ยังใช้ได้แค่ในระบบปฏิบัติการ Android ในประเทศออสเตรเลียเท่านั้นครับ สำหรับเครื่องที่ใช้ระบบ iOS และผู้ใช้งานในภูมิภาคอื่นๆ จะตามมาเร็วๆ นี้

หลายคนอาจจะห่วงในเรื่องของการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวด้วยการจดจำใบหน้าของ Facebook (Photo Magic) นั้น แต่ผู้จัดการผลิตภัณฑ์ Lexy Franklin ได้ออกมายืนยันแล้วว่า เราสามารถกำหนดการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของบริการจดจำใบหน้าของ Facebook และปิดการจดจำใบหน้าของ Facebook และการแจ้งเตือนดังกล่าวได้ด้วยตัวคุณเอง และแน่นอนว่า

ต่อไปนี้เวลาเราถ่ายภาพเพื่อนๆเรา ฟีเจอร์จดจำใบหน้าของ Facebook (Photo Magic) นี่จะแจ้งเตือนโดยถามว่าต้องการจะแชร์ภาพนี้ให้เพื่อนคนนี้คนนั้นหรือเปล่า ฟีเจอร์จดจำใบหน้าของ Facebook นี่จะเป็นเครื่องสแกนแบบพกพาแล้วสแกนทุกๆครั้งที่เราถ่ายภาพ ฟีเจอร์สามารถปิดได้จากการตั้งค่า ส่วนสำหรับใครที่ชอบแชตชอบแชร์ ก็เป็นการทำงานที่น่าจะสะดวกสบายมากกว่าเดิมเยอะเลยครับสำหรับการส่งภาพให้เพื่อนของเราด้วยการแชร์แบบอัตโนมัติได้ในทันที

Cr.AppDisqus