ชมฟุตบอล ยูโร 2016 กรุงปารีส

ประเทศฝรั่งเศสดำเนินการสร้าง แฟนโซนสำหรับแฟนบอล  ที่หน้าหอไอเฟลในกรุงปารีส สำหรับรองรับแฟนฟุตบอลที่จะเดินทางไปชมการแข่งขัน ฟุตบอลชิงแชมป์ยุโรป 2016 หรือ ยูโร 2016 โดยมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด มีการตรวจเข้มด้วยเครื่องตรวจจับโลหะ(Metal Detector) และติดตั้ง กล้อง IP Camera รอบพื้นที่ แฟนโซน เพื่อความปลอดภัยที่สูงสุด

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางแอนน์ ฮิดัลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แถลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า การจัดเตรียมพื้นที่แฟนโซนสำหรับแฟนบอล ชมฟุตบอล ยูโร 2016 บนพื้นที่ขนาด 130,000 ตารางเมตร ใกล้กับหอไอเฟลชื่อว่า แฟน-โซน ตูร์ ไอเฟล (Fan-zone Tour Eiffel) สำหรับต้อนรับแฟนบอล ระหว่างวันที่ 9 มิถุนายนถึง 10 กรกฎาคมนี้

แฟน-โซน ตูร์ ไอเฟล แฟนโซนสำหรับแฟนบอล มีพื้นที่ขนาด 130,000 ตารางเมตร หรือเท่ากับสนามฟุตบอล 30 สนาม มีบริการสัญญาณ WiFi ตลอดพื้นที่เพื่อการเฉลิมฉลองฟุตบอล ยูโร 2016 บริเวณชองป์เดอมารส์ กรุงปารีส ที่สามารถรองรับแฟนบอลได้พร้อมกันจำนวน 120,000 คนในคืนที่มีแมตช์การแข่งขัน มีสัญญาณ WiFi เพียงพอ โดยจะเปิดในเวลาเที่ยงวันถึงเที่ยงคืนระหว่างวันที่ 10-27 มิถุนายน และเปิดตั้งแต่ 16.00 น. ถึงเที่ยงคืน ตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายน ถึง 10 กรกฎาคม

บริษัท ลาการ์แดร์ สปอร์ต เป็นผู้รับบริหารจัดการโดยมีค่าลิขสิทธิ์ 150,000 ยูโรกับส่วนหนึ่งของรายได้ ด้านความกังวลต่อปัญหาการก่อการร้ายต่อแฟนบอล ยูโร 2016  นางฮิดัลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ยืนยันว่า แฟนโซนสำหรับแฟนบอล ณ กรุงปารีส ต้องมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่สูงสุดตามมาตรฐานปัจจุบัน มีการปิดกั้นพื้นที่อย่างเด็ดขาด ทางเข้าและทางออกจะมีบริเวณตรวจตราด้วย เครื่องตรวจจับโลหะ (Metal Detector) ที่มีการตรวจสอบถึงสองชั้นด้วยกัน นอกจากนี้ยังมีกล้อง IP Camera จำนวนมากตรวจสอบความปลอดภัยโดยรอบ

การตรวจเข้ม อาทิ การตรวจสอบโดยลูบคลำ กลั่นกรอง ใช้เครื่องตรวจจับโลหะ(Metal Detector) และทีมสุนัขดมกลิ่น มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจำนวน 400 คน ไม่รวมเจ้าหน้าที่ตำรวจ และหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ทำหน้าที่ตรวจตราโดยรอบพื้นที่แฟนโซนสำหรับแฟนบอล กรุงปารีส ต้อนรับแฟนบอล ยูโร 2016

นอกจากนั้น ยังมีการติดตั้ง กล้อง IP Camera จำนวน 40 ตัว การถ่ายทอดสดโดยทีวีจอยักษ์ขนาด 420 ตารางเมตร หน้าหอไอเฟล และมีอีกจำนวน 8 จอ ตามมุมโดยรอบหอไอเฟล มีพื้นที่สำหรับให้ความช่วยเหลือแฟนบอล ยูโร 2016 เบื้องต้น 7 แห่ง จากโรงเรียนนายร้อยทหาร พื้นที่พักผ่อนพร้อมเก้าอี้ผ้าใบ ร่มกันแดด คาราโอเกะขนาดใหญ่ Opera Comique ในวันที่ 18 มิถุนายน เวลาเที่ยงวันเป็นต้นไป มีร้านอาหารจานด่วนและร้านอาหารหรูระดับดาวมิชลิน

ตลอดพื้นที่โดยรอบหอไอเฟลมีบริการสัญญาณ WiFi อุปกรณ์ของใช้ทุกอย่างคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม มีการใช้ อีโคคัพ (ecocups) และทำการคัดแยกขยะ วัสดุทุกอย่าง ในวันที่ไม่มีการแข่งขันก็จะมีคอนเสิร์ต โดยพิธีเปิดในวันที่ 9 มิถุนายน แฟนบอล ยูโร 2016 เข้าชมฟรี จะมี ดีเจเดวิด เกตต้า  นอกจากนั้น ในวันที่ 28 มิถุนายน จะมีวงร็อกอังกฤษ Muse มาแสดงเป็นคอนเสิร์ตแบบเสียค่าเข้าชม

Cr.ข่าวไทยรัฐ