ร้านสะดวกซื้อ จ่ายด้วย สมาร์ทโฟน


ร้านสะดวกซื้อ จ่ายด้วย สมาร์ทโฟน


แม้ว่าห้างสรรพสินค้านั้นจะเปิดตัวน้อยลงจากปีที่แล้ว แต่ทว่าอุตสาหกรรมค้าปลีกหรือร้านสะดวกซื้อในประเทศไทยกลับได้รับผลตอบรับในทิศทางบวก งานนี้ต้องขอบคุณการเปิดรับอีคอมเมิร์ซผ่านช่องทางร้านสะดวกซื้อ รวมทั้ง ช่องทางโซเชี่ยลมีเดียใหม่ๆที่ช่วยเพิ่มยอดขาย ร้านค้าออนไลน์อย่างเฟซบุ๊ค อินสตาแกรม ทวิตเตอร์ และไลน์ ตลาดค้าปลีกในไทยกำลังแสดงถึงสัญญาณตอบรับที่ดี พร้อมๆด้วยโครงการที่เพิ่มอัตราการเติบโตขึ้นมากขึ้น นับตั้งแต่คนไทยเริ่มตอบรับอีคอมเมิร์ซ ร้านค้าออนไลน์มากขึ้น ชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านสมาร์ทโฟนและโมบายแบงกิ้ง


โมบายแบงกิ้ง & QR Code
ยิ่งในต่างประเทศ เราเห็นคนใช้เงินสดกันลดลง หันมาใช้โมบายแบงกิ้งด้วยบัตรเครดิตหรือเงินอิเล็กทรอนิกส์ผ่านสมาร์ทโฟนกันมากขึ้น เช่น คนจีนเวลามาไทยก็ใช้โมบายแบงกิ้งผ่านแอปฯ อาลีเพย์ วีแชทเพย์ โดยเขาจะเปิดมือถือเอาบาร์โค้ด ของเขามาสแกนด้วยเครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader) ณ จุดรับชำระเงินร้านสะดวกซื้อ เห็นได้ตามร้านสะดวกซื้อและร้านขายของฝากของที่ระลึกที่รับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตที่ไม่ใช่เงินสดแล้ว ซึ่งเจ้าตัวบาร์โค้ดจะเหมือนกับบาร์โค้ดสินค้าที่เราใช้กันอยู่ทั่วไป  โดยปัจจุบันโมบายแบงกิ้งเชื่อมโยงข้อมูลกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (e-Wallet) เข้าไว้ด้วยกัน


ร้านสะดวกซื้อ ไร้พนักงานขาย
เมือเร็ว ๆ นี้ ที่ประเทศจีน เปิดร้านสะดวกซื้อชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผูกกับสมาร์ทโฟน ชื่อว่า บิงโก บ็อกซ์ ใกล้กับซูเปอร์มาร์เก็ตอู่ซาง ในเขตหยังผู่ นครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งไร้พนักงานขายที่อยู่ประจำร้านแม้แต่เพียงคนเดียว ร้านสะดวกซื้อแนวนี้ มีต้นทุนค่าใช้จ่ายในการบริหารต่าง ๆน้อยลงเพราะไม่มีพนักงานขายประจำร้านและชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านสมาร์ทโฟนและโมบายแบงกิ้ง ส่วนวิธีการเข้าร้านเพื่อมาจับจ่ายใช้สอยสินค้าต่าง ๆ เพียงลูกค้าใช้สมาร์ทโฟนสแกนบาร์โค้ดที่ประตูทางเข้าประตูก็เปิดออก หลังจากนั้นประตูจะปิดล็อคเมื่อลูกค้าเข้าร้านแล้ว และหากลูกค้าคนอื่นต้องการเข้ามาก็ต้องใช้สมาร์ทโฟนสแกนบาร์โค้ดก่อนเสมอ ร้านค้าแนวใหม่นี้ที่เริ่มบุกเบิกกันจริงจังก่อนหน้านี้หลายค่าย ไม่ว่าจะเป็น อเมซอน โก, ลอว์สัน และอาลีบาบา สำหรับตอนนี้ บิงโก บ็อกซ์ เปิดร้านอยู่สองร้านในเขตที่อยู่อาศัยระดับไฮเอนด์ ในเซี่ยงไฮ้แล้ว


บัตรเครดิต & สมาร์ทโฟน
ลูกค้าสามารถเดินชมสินค้าในร้านสะดวกซื้อไร้พนักงานขายและออกไปโดยไม่ซื้ออะไรก็ได้ โดยการใช้สมาร์ทโฟนสแกนบาร์โค้ดบนผนังที่ทางเข้าหลังจากเดิมชมสินค้าเสร็จแต่ยังไม่ซื้อสามารถสแกนบาร์โค้ดที่ทางออก ประตูก็จะเปิดออก หลังจากที่ลูกค้าเดินช้อปปิ้งในร้านสะดวกซื้อ ถ้าสนใจสินค้าตัวไหนสามารถตรวจดูที่ป้ายกำกับพร้อมใช้& สมาร์ทโฟนสแกนบาร์โค้ดบนแต่ละผลิตภัณฑ์ ช่วยให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบราคาของแต่ละรายการได้จาก เครื่องอ่านบาร์โค้ด (Barcode Reader)แอปฯบนมือถือได้ หากต้องการชำระเงินก็ไปที่ตู้ชำระเงินบริเวณทางออกของร้าน แล้วชำระเงินด้วยบัตรเครดิตผ่านแอปฯมือถือ ซึ่งเมื่อลูกค้าจ่ายเงินแล้ว สามารถเดินออกจากร้านสะดวกซื้อได้เลย แต่ถ้ามีคนหยินสินค้าไปและพยายามจะออกไปโดยไม่จ่ายเงินค่าสินค้า จะมีสัญญาณเตือนที่ประตูและประตูไม่เปิดจนกว่าลูกค้าจะคืนสินค้าหรือชำระเงินค่าสินค้าให้เสร็จสิ้นเสียก่อน

 

ร้านสะดวกซื้อ & สมาร์ทโฟน
ด้านผู้บุกเบิกร้านสะดวกซื้อแนวนี้อย่าง บริษัท Amazon Go เปิดร้านสะดวกซื้อแห่งแรกในเมืองซีแอตเทิลของสหรัฐฯ อเมซอน โก ร้านสะดวกซื้ออัจฉริยะที่สร้างความสะดวกสบายให้กับการชอปปิง โดยไม่ต้องต่อคิว ไม่ต้องจ่ายเงิน เพียงแค่ใช้แอพพลิเคชั่น ของ Amazon GO จากนั้นหยิบของที่ต้องการสแกนบาร์โค้ดแล้วกลับบ้านได้เลย ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการในปี 2017 และจะขยายสาขาให้กระจายทั่วทั้งอเมริกาภายใน 10 ปี แล้วเรียกเก็บค่าสินค้าจากบัตรเครดิตบัญชีอเมซอนของลูกค้า นอกจากนี้ทางยุโรปก็มีร้านสะดวกซื้อไร้พนักงานขายจากค่าย Wheelys ในประเทศสวีเดน สามารถซื้อของได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเป็นร้านค้าที่ไม่มีพนักงานเฝ้าร้าน แต่ลูกค้าสามารถใช้แอพของสมาร์ทโฟน เพื่อเลือกซื้อสินค้าในร้านนี้ได้ ซึ่งภายในร้านจะมีสินค้าประมาณ 450 อย่าง ไม่ต่างจากสินค้าที่หาซื้อตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป ซึ่งลูกค้าสามารถเข้าไปซื้อสินค้าในร้านสะดวกซื้อโดยใช้โทรศัพท์สมาร์ทโฟนเพียงเครื่องเดียว


Cr.ประชาชาติธุรกิจ,