โคเอนไซม์ คิวเทน

ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ ยังคงเป็นวลีที่ใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย ดังนั้น การดูแลสุขภาพของตัวเราเองและสุขภาพของคนที่เรารักจึงเป็นเรื่องสำคัญ ภญ.วิชชุลดา ผรณเกียรติ์ ผู้เชี่ยวชาญ เผยว่า ปัจจุบันพบว่าคนไทยเป็นโรคหัวใจกันมาก และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

จากสถิติของ ก.สาธารณสุขปี พ.ศ.2556 พบว่า คนไทยเสียชีวิตจากโรคหัวใจปีละกว่า 50,000 คน หรือเฉลี่ย 6 คนในทุก 1 ชั่วโมง และจากการศึกษายังพบว่า เพศชายมีอัตราการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบตันได้มากกว่าเพศหญิง 3 เท่า และยังมีอัตราการเสียชีวิตมากกว่าเพศหญิงถึง 5 เท่า

เราจึงควรหันมาใส่ใจสุขภาพคุณพ่อตั้งแต่วันนี้ เริ่มจากให้ท่านงดและหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เช่น อาหารที่อุดมด้วยไขมันและเกลือ งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ หมั่นตรวจเช็กสุขภาพเป็นประจำทุกปี ที่สำคัญ เลือกรับประทานอาหารที่อุดมด้วยสารอาหารสำคัญ อย่าง โคเอนไซม์ คิวเทน(Coenzyme Q10)

ในทางการแพทย์พบว่า โคเอนไซม์ คิวเทน(Coenzyme Q10) เป็นสารที่พบได้ในทุกเซลล์ของร่างกายที่มีชีวิต และมีความสำคัญในการสร้างพลังงานพื้นฐานของเซลล์ ทำให้เนื้อเยื่อและอวัยวะต่างๆของร่างกายทำงานเป็นปกติ และยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย

นอกจากนี้ โคเอนไซม์ คิวเทน ยังมีประโยชน์อีกมากมาย อาทิ ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด มีส่วนช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจทำงานดีขึ้น ช่วยลดความดันโลหิตในผู้ที่มีความดันโลหิตสูงที่สามารถวัดค่าความดันได้จาก เครื่องวัดความดัน(Blood Pressure Monitor) อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสมอง ช่วยให้อาการต่างๆ ในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ และพาร์กินสันดีขึ้น และยังชะลอการดำเนินของโรคให้ช้าลงอีกด้วย ลดผลข้างเคียงของยาลดไขมันคอเลสเทอรอลในเลือดกลุ่มสแตติน

จากการวิจัยพบว่า ยาลดไขมันคอเลสเทอรอลในเลือดกลุ่มดังกล่าว ทำให้ปริมาณโคเอนไซม์ คิวเทนในร่างกายลดลง นำไปสู่อาการกล้ามเนื้อแขน-ขาอ่อนแรง ปวดกล้ามเนื้อ หากขาดรุนแรงจะมีผลกระทบทำให้หัวใจและตับทำงานผิดปกติ แต่เมื่อให้โคเอนไซม์ คิวเทน จะช่วยลดผลกระทบเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ โคเอนไซม์ คิวเทน ยัง ช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกาย ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยป้องกันอันตรายที่เกิดจากรังสีอัลตราไวโอเลต หรือ รังสียูวี รวมทั้งรังสี UVA/UVB จากแสงแดดและแสงต่าง ๆ รอบ ๆ ตัวเรา ที่วัดรังสี UVA และ UVBได้จากเครื่องวัดรังสี UV (UV Meter) และ โคเอนไซม์ คิวเทน ยังช่วยลดริ้วรอยและชะลอความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวอีกด้วย

ทั้งนี้ ร่างกายของเราสามารถสังเคราะห์ โคเอนไซม์ คิวเทนได้เอง จากอาหารที่รับประทานเข้าไปจนถึงอายุ 21 ปี หลังจากนั้นร่างกายจะสามารถสังเคราะห์โคเอนไซม์ คิวเทน ได้ลดลงเรื่อยๆ ซึ่งหากร่างกายขาดโคเอนไซม์ คิวเทน จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจหรือเซลล์สมองลดลง ภูมิคุ้มกันหรือเซลล์เสื่อมก่อนวัยได้

จึงต้องเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วย โคเอนไซม์ คิวเทน เช่น เนื้อสัตว์ ปลาทะเล เครื่องในสัตว์ ถั่วเปลือกแข็ง ฯลฯ และการได้รับ โคเอนไซม์ คิวเทน จากอาหารเสริมก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

Cr.ข่าวไทยรัฐ