โดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น

โดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น


นักวิจัยกองทัพสหรัฐฯ พัฒนาโดรนจิ๋ว สอดแนม ขนาดเท่าฝ่ามือ มีชื่อเรียกว่าโดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น หรือ “ซิคาดา” (Cicada) ซึ่งเป็นแมลงที่สร้างแรงบันดาลใจในการพัฒนา จากการที่จักจั่นใช้เวลาอยู่นานหลายปี ก่อนจะโผล่ขึ้นมาเป็นฝูง สืบพันธุ์และตายตกสู่พื้นดิน แนวคิดตอนทำโดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น นั้นคือทำไมเราไม่ทำ ยานบินไร้คนขับ UAV (Unmanned Aerial Vehicle) ที่มีอะไรคล้ายๆ กันบ้าง ถ้าเราจะปล่อยโดรนจิ๋ว ออกไปที่ละมาก ๆ แล้วศัตรูจะเก็บโดรนจิ๋ว สอดแนม ของเราได้หมดเลยจริงเหรอ มันเหมือนนกบินลงมา แต่มันก็มองเห็นได้ยาก เดเนียล เอ็ดเวิร์ดส (Daniel Edwards) และ อารอน คาห์น (Aaron Kahn) วิศวกรการบินจากห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าว


โดรนจิ๋ว สอดแนม ไร้คนขับ
สำหรับโดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น ซึ่งชื่อ Cicada ย่อมาจาก Covert Autonomous Disposable Aircraft ซึ่งถูกออกแบบมาให้เป็นยานบินไร้คนขับ ที่มีขนาดเล็กเท่าฝ่ามือประกอบจากชิ้นส่วนขนาดเล็กที่ประกอบขึ้นโดยอาศัย ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) ช่วย ซึ่งจะมีราคาที่ถูกกว่า และเรียบง่ายกว่าหุ่นยนต์อากาศยานอื่นๆ แต่ยังคงภารกิจในสนามรบที่อยู่ห่างไกลได้ โดยต้นแบบมีราคาเพียง 1,000 เหรียญสหรัฐฯ และคาดว่าราคาจะลดลงไปเหลือเพียง 250 เหรียญสหรัฐฯ นักวิจัยระบุอีกว่า โดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น (Cicada Drone) ขนาดเล็กนี้ยังสามารถติดตั้งเซนเซอร์แม่เหล็กเพื่อตรวจจับเรือดำน้ำของฝ่ายตรงข้าม หรือเพื่อลอบฟังการติดต่อสื่อสาร แต่การทำเป็นโดรนจิ๋วติดกล้อง นั้นต้องติดตั้งอุปกรณ์ป้อนภาพวิดีโอกลับเป็นเรื่องยากเพราะการคัดลอกวิดีโอนั้นต้องใช้ช่วงความถี่ของคลื่นวิทยุหรือแบนด์วิดธมาก


โดรนจิ๋ว ชิ้นส่วนเพียง 10 ชิ้น
นักวิจัยกองทัพเรือสหรัฐฯ เผยว่าชิ้นส่วนของโดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น (Cicada) มีเพียง 10 ชิ้น ส่วนการวัดชิ้นส่วนงานแต่ละชิ้นก็อาศัย ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) มาช่วย แล้วระหว่างที่ประกอบกันได้ใช้เครื่องมือวัด ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) เพื่อความแม่นยำ การประกอบก็เหมือนเครื่องบินกระดาษที่ใช้เพียงแผงวงจรเล็กๆ และไม่ต้องใช้มอเตอร์เพื่อขับเคลื่อน อีกทั้งยังออกแบบให้ร่อนไปตามพิกัดจีพีเอส (GPS) ที่โปรแกรมไว้ หลังจากถูกปล่อยจากเครื่องบิน บอลลูนหรือโดรน สอดแนม ลำใหญ่


โดรนจิ๋ว บินด้วยความเร็ว 74 กม ต่อ ชม
จากการทดสอบโดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น เมื่อประมาณ 3 ปีที่ผ่านมาในเมืองยูมา รัฐแอริโซนา สหรัฐฯ โดยปล่อยโดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่นจากยานลำใหญ่ ลงมาจากระดับความสูง 17,500 เมตร พบว่าโดรนจิ๋ว (Cicada Drone)บินหรือตกลงเป็นระยะทาง 17 กิโลเมตร ก่อนจะลงจอดภายในระยะ 15 ฟุตจากเป้าหมาย และโดรนจั๊กจั่น (Cicada Drone) นี้ยังบินได้ด้วยความเร็ว 74 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้อย่างเงียบๆ และไม่ต้องใช้เครื่องหรือระบบขับดันใดๆ


โดรนจิ๋ว หุ่นยนต์นกพิราบ
ในการทดสอบการบินโดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น (Cicada Drone) ยังมีเซนเซอร์ที่ส่งข้อมูลสภาพอากาศกลับมายังศูนย์ควบคุมได้ ทั้งอุณหภูมิ ความดันอากาศและความชื้นและติดตั้งเซนเซอร์น้ำหนักเบาหลายชนิด รวมถึงติดไมโครโฟนด้วย ซึ่งทีมวิจัยระบุว่า พวกมันคือหุ่นยนต์นกพิราบ คุณบอกจุดหมายให้พวกมันไป และพวกมันก็จะไปยังจุดหมายนั้น โดรนจั๊กจั่นจิ๋ว (Cicada Drone) นี้ควรถูกใช้ภารกิจหลายๆ ด้าน


โดรน สอดแนม จราจร
อีกหนึ่งภารกิจที่น่าจะเป็นไปได้ในการใช้โดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น (Cicada Drone)นี้คือการใช้สอดส่องการจราจรบนเส้นทางไกลนอกเขตแดนของศัตรู โดยทีมวิจัยได้อธิบายเพิ่มเติมว่า เมื่อติดตั้งไมโครโฟนหรือเครื่องตรวจวัดการสั่นสะเทือน ปล่อยโโดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น (Cicada Drone) ลงบนถนน แล้วโดรนจิ๋วเหล่านั้นก็จะบอกว่า ได้ยินเสียงรถบรรทุกหรือเสียงรถเก๋งบนถนน แล้วคำนวนหาทั้งความเร็วและทิศทางที่ยานพาหนะเหล่านั้นมุ่งหน้าไป


โดรนจิ๋ว พยากรณ์อากาศ
อย่างไรก็ตาม ตอนนี้โดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น (Cicada Drone) ยังอยู่ระหว่างการพัฒนา ซึ่งการใช้งานช่วงแรกจะเป็นงานนอกสนามรบอย่างการพยากรณ์อากาศก่อน ซึ่งนักอุตุนิยมวิทยาที่พยายามคาดการณ์การเกิดพายุทอร์นาโด ต้องอาศัยข้อมูลอุณหภูมิที่บันทึกจากภาคพื้น แต่โดรนจิ๋วจะให้ข้อมูลอุณหภูมิมากมายที่อ่านได้จากอากาศ ซึ่งจะให้ข้อมูลมากพอสำหรับสร้างแบบจำลองสามมิติสำหรับคาดการ์ณทอร์นาโด


ศัตรู โดรนจิ๋ว สอดแนม
แม้จะดูเหมือนของเด็กเล่นแต่โดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น (Cicada Drone) ซิคาดายังทนทานมาก โดยเอ็ดเวิร์ด วิศวกรการบินจากห้องปฏิบัติการวิจัยกองทัพเรือสหรัฐฯ อธิบายว่าเราโยนโดรนจิ๋วนี้ออกจากเครื่องบินซี-130 ได้โดยโดรนจิ๋วไม่เสียหาย โดรนจิ๋วยังบินผ่านต้นไม้ ตกกระแทกถนนลาดยางมะตอย ล้มใส่ก้อนกรวด หรือมีเม็ดทรายเข้าไปในเครื่องได้โดยไม่เป็นอะไร แต่สิ่งเดียวที่ทำลายโดรนจิ๋ว สอดแนม จั๊กจั่น (Cicada Drone) ซิคาดานี้ได้คือ พุ่มไม้ทะลทราย


Cr.ผู้จัดการ