ที่ชาร์จแบตเตอรี่จากเทียน

Photo : TNN

 

บริษัท Stowerคิดค้นไอเดียชาร์จมือถือด้วยเทียน ด้วยอุปกรณ์ที่มีชื่อว่าเคนเดิลชาร์เจอร์ (Candle Charger) เพียงใช้น้ำแค่ 5 ออนซ์และเปลวเทียนก็สามารถชาร์จแบตมือถือเหมือนมีแบตเตอรี่สำรองอยู่ในมือ

ตะเกียงสำหรับชาร์จแบตเตอรีโทรศัพท์มือถือ ซึ่งถืออุปกรณ์ที่ชาร์ตแบตสํารองชนิดใหม่ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน หลักการการทำงานของเคนเดิลชาร์เจอร์(Candle Charger) คือการนำความร้อนจากเปลวไฟตะเกียงไปผ่านกระบวนการพิเศษในอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ด้านบน จนกลายเป็นกระแสไฟฟ้าออกมาผ่านสายต่อ USB

แอนดรูว์ เบิร์นส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท "Stower" เกิดไอเดีย ทำที่ชาร์จแบตเตอรี่จากเทียน หรือที่เรียกว่า "Candle Charger" ขึ้นมา ซึ่งมีดีไซน์เรียบหรูและใช้งานง่าย ประกอบด้วยอุปกรณ์ 3 ชิ้น คือ เทียน หม้อใส่น้ำขนาดเล็ก และสายชาร์จแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนยี่ห้อนั้น ๆ

ขณะที่ สโตเวอร์ระบุว่าแคนเดิลชาร์เจอร์ (Candle Charger) เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะกับการใช้ในกรณีฉุกเฉิน ซึ่งคนจำนวนมากไม่รู้ว่าจำเป็นต้องมีติดตัวจนกระทั่งถึงเวลาที่ต้องใช้งานจริงๆ อย่างเช่น กรณีไฟดับติดต่อกันเป็นเวลานานหลายชั่วโมง หรือการเดินป่าที่ไฟฟ้าเข้าไม่ถึงจนไม่สามารถชาร์จเแบตเตอรีโทรศัพท์ได้ เป็นต้น

วิธีการใช้ เพียงแค่จุดเทียนไว้ใต้เตาให้ความร้อนที่มีแผ่นทำ ความเย็นกับหม้อต้ม ขนาดเล็กใส่น้ำตั้งอยู่ด้านบน และเชื่อมสายชารจ์เข้ากับหม้อต้ม เมื่อน้ำอุณหภูมิสูงขึ้น ความร้อนจากเตาเมื่อพบกับแผ่นความเย็นจะทำให้เกิดการกระจายพลังงานจากด้านที่มีความร้อนไปด้านที่มีความเย็นตามหลักการเทอร์โมอิเล็กทริก ที่วัสดุสามารถเปลี่ยนความร้อนเป็นพลังงานไฟฟ้าได้ โดยใช้ความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิของจุดสองจุด ซึ่งจะให้พลังงานกับมือถือ 2-3 วัตต์

การชาร์จแบตจากสาย USB ธรรมดาที่ใช้ชารจ์สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ททั่วไป  ทำได้โดยแค่รินน้ำเปล่าลงไปในถังเล็กๆด้านบน แล้วทำการจุดเทียนด้านล่าง เมื่อน้ำร้อนก็ค่อยเอาสาย USB ไปเชื่อมต่อเท่านั้น ซึ่งเทียนหนึ่งกระป๋องสามารถให้ความร้อนได้ 6 ชั่วโมง และจะเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้าชาร์จมือถือได้เต็มๆ 2 เครื่อง เหมาะสำหรับคนที่ชอบกิจกรรมแบบ outdoor ในสถานที่ที่ไม่มีไฟฟ้าให้ใช้

ทั้งนี้ ทางบริษัทได้ผลิตแคนเดินชาร์เจอร์(Candle Charger)ออกมาแล้วบางส่วน แต่การผลิตและจัดจำหน่ายจริงนั้นกำลังอยู่ในขั้นตอนระดมทุนออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ "คิกสตาร์เตอร์" ตั้งเป้าระดมทุนไว้ที่ 30,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ1ล้านบาท โดยผู้ที่ร่วมระดมทุนจะได้รับแคนเดิลชาร์จเจอร์1ชุดต่อเงิน65ดอลลาร์สหรัฐฯหรือประมาณ 2,200 บาท มีกำหนดส่งมอบเดือนธันวาคมปีนี้

Cr.TNN