บลูทูธ บน สมาร์ทโฟน

เมื่อปีที่แล้ว บริษัทเล็ก ๆ เกิดใหม่ GoTenna ในสหรัฐอเมริกาเริ่มออกมาขายไอเดียเกี่ยวกับอุปกรณ์บลูทูธ(Bluetooth)สำหรับมาใช้เสริมกับสมาร์ทโฟน เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถติดต่อสื่อสารกันได้แม้ในที่ซึ่งไร้สัญญาณใด ๆ พูดง่าย ๆ คือ เมื่อไปอยู่ในที่ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์หรือสัญญาณไวไฟให้ใช้ ทำให้ถูกตัดขาดจากการติดต่อสื่อสารโดยสิ้นเชิง ก็เชื่อมมันเข้ากับ GoTenna เพื่อติดต่อกับคนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงได้

ตัว GoTenna เป็นอุปกรณ์บลูทูธ(Bluetooth) มีลักษณะเป็นแท่งยาว ๆ น้ำหนักเบาเพียงราว ๆ 50 กรัม โดยพื้นฐานแล้วมันก็เหมือนเครื่องรับส่งสัญญาณวิทยุ โดยตัวของมันเป็นเสาอากาศอยู่ในตัว ในการใช้งาน ก่อนอื่นผู้ใช้งานจะต้องจับคู่หรือแพร์ GoTenna เข้ากับโทรศัพท์ก่อน โดยผ่านสัญญาณบลูทูธ(Bluetooth)-แอลอี

และหลังจากสร้างบัญชีผู้ใช้งานขึ้นก็สามารถจะติดต่อผ่านข้อความกับผู้ใช้งานอื่น ๆ และติดต่อกับคนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงได้ ที่อยู่ในรัศมีได้ ไม่ว่าจะในแบบ 1 ต่อ 1 หรือแบบกลุ่มซึ่ง ณ ขณะนี้การแชตแบบกลุ่มได้สูงสุดไม่เกิน 10 คน ผ่านอุปกรณ์บลูทูธ(Bluetooth)

ตอนแรกที่เปิดตัวอุปกรณ์บลูทูธ(Bluetooth)เมื่อปีที่แล้วนั้น ในข่าวพูดกันถึงรัศมีที่อาจจะไปไกลได้ถึง 50 ไมล์ ในบางภูมิประเทศ ซึ่งหากรัศมีไปไกลขนาดนั้นได้จริง ๆ ต้องถือว่าเป็นอุปกรณ์ในฝันเลยทีเดียว แต่ในสภาพความเป็นจริงแล้ว โดยทั่วไปในที่โล่งแจ้งนอกอาคารก็อาจไปได้ไกลราว 3-4 ไมล์เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์บลูทูธ(Bluetooth) ระยะขนาดนี้ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานในหลาย ๆ แบบ ไม่ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวผจญภัยไปในป่าเขา ชายทะเล ในเมืองที่แออัด หรือในงานที่คนแน่นขนัดไม่เอื้อให้สามารถติดต่อถึงกันได้อย่างสะดวกด้วยโทรศัพท์ หรือสัญญาณโทรศัพท์มีปัญหา แม้แต่พ่อแม่ผู้ปกครองก็อาจประยุกต์ใช้กับลูก เมื่อออกนอกบ้านไปด้วยกันสำหรับใช้ในกรณีฉุกเฉินเช่นเกิดการพลัดหลงกัน

ดูแล้วอุปกรณ์บลูทูธ(Bluetooth)คล้าย ๆ กับวิทยุสื่อสาร วอล์กกี้ ทอล์กกี้ เพียงแต่เป็นการเปลี่ยนมาใช้โทรศัพท์ใช้อยู่ประจำแทน และใช้ข้อความแทนเสียง ทั้งไม่หนักและถูกกว่าเพราะไม่มีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ใช้ได้กับโทรศัพท์ระบบปฏิบัติการ iOS และ Android แต่ถ้าหากมีสัญญาณ 3G หรือ 4G การใช้งานไวไฟผ่านอุปกรณ์ไวไฟพกพา (Pocket WiFi) เพื่อท่องเน็ตหาข้อมูล น่าจะสดวกและง่ายกว่าสำหรับการติดต่อโลกภายนอก

นอกจากจะใช้ GoTenna สำหรับการสื่อสารกันด้วยข้อความบนโทรศัพท์มือถือในที่ไม่มีสัญญาณได้แล้ว ยังใช้มันแชร์โลเกชั่นหรือบอกตำแหน่งบนแผนที่ผ่านจีพีเอส (GPS/GLONASS Module) แบบออฟไลน์ได้ด้วย อาจจะใช้งานทั้งในกรณีเมื่อเกิดการพลัดหลง การบอกจุดนัดหมาย หรือชี้ตำแหน่งของสิ่งที่น่าสนใจ เมื่อไปเที่ยวหรือไปที่ใดก็ แต่หลังจากที่สัญญาณ 3G หรือ 4G รองรับ สามารถใช้ไวไฟผ่านอุปกรณ์ไวไฟพกพา (Pocket WiFi) ก็สามารถส่งข้อมูลที่ได้ส่งถึงเพื่อนที่อยู่ห่างไกลข้ามประเทศได้ในภายหลัง

อุปกรณ์บลูทูธ(Bluetooth) ยังมีข้อดีบางอย่างที่เห็นได้ นั่นคือในตัว GoTenna นั้นจะรับข้อความมาเก็บไว้ในตัวมันเองในกรณีที่ไม่ได้แพร์กับโทรศัพท์ด้วยเหตุใดเหตุหนึ่ง เช่น อาจจะปิดบลูทูธ(Bluetooth)ไว้เพื่อประหยัดพลังงาน หรือขณะนั้น GoTenna ไม่ได้อยู่ในระยะของสัญญาณบลูทูธ(Bluetooth)ของโทรศัพท์ แต่เมื่อใดที่เชื่อมต่อโทรศัพท์กับ GoTenna ข้อความก็จะอัพโหลดมายังโทรศัพท์ทันที นี่คล้าย ๆ กับออฟไลน์ เมสเสจหรือระบบทิ้งข้อความไว้นั่นเอง

กลุ่มที่น่าจะใช้งาน GoTenna ที่เห็นชัดที่สุดก็คือ กลุ่มใด ๆ ก็ตามที่ใช้วิทยุสื่อสาร วอล์กกี้ ทอล์กกี้ กันอยู่นั่นเอง เพียงแต่เปลี่ยนจากเสียงมาเป็นการแชตด้วยตัวหนังสือ ซึ่งในทางกลับกันมันจะแน่นอนกว่าการติดต่อด้วยเสียง ไม่ว่าจะเป็นพวกที่ออกทำงานภาคสนาม นักสำรวจ นักเดินป่าปีนเขา หรือพวกที่ไปเที่ยวต่างถิ่น ต่างประเทศกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปก็เหมาะที่จะใช้เช่นเดียวกัน

ตอนนี้ GoTenna เปิดให้สั่งซื้ออุปกรณ์บลูทูธ(Bluetooth)ได้ผ่านเว็บไซต์ แต่ยังจำกัดเฉพาะลูกค้าในสหรัฐเท่านั้น ถึงกลางเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว GoTenna ก็เริ่มเปิดพรีออร์เดอร์ สำหรับคนที่สนใจ เส้นทางการพัฒนาของ GoTenna ค่อนข้างจะยาวนาน ตั้งแต่เปิดพรีออร์เดอร์เมื่อกลางปีที่แล้ว เพิ่งจะผ่านมาถึงขั้นตอนที่สั่งซื้อกันได้จริงเมื่อไม่กี่วันมานี้เอง โดยขายเป็นคู่ในราคาคู่ละประมาณ 8,000 บาท (199 เหรียญสหรัฐ)

Cr.ข่าวประชาชาติธุรกิจ