ห้องนอน จิตรกร แวนโก๊ะ

หลังจากที่จิตรกรเอกของโลก “วินเซนต์ แวนโก๊ะ”เสียชีวิตไปมากกว่าหนึ่งศตวรรษ จิตรกรผู้นี้ก็ถูกสร้างขึ้นมาใหม่โดยสถาบันศิลปะแห่งชิคาโกซึ่งได้สร้างแบบจำลองขนาดเท่าของจริงของห้องนอนที่อยู่ในภาพวาดอันเลื่องชื่อของแวนโก๊ะที่ชื่อ “Bedroom in Arles” ซึ่งเป็นภาพวาดห้องนอนของเขาในอาร์ลส์ เมืองโพรวองซ์ ฝรั่งเศส จากนั้นทางสถาบันก็นำไปโพสต์ไว้บน Airbnb เพื่อให้คนที่สนใจสามารถจองและเข้าพักได้

จากเมืองชิคาโกประเทศสหรัฐอเมริกา สถาบันศิลปะแห่งชิคาโกจับมือกับ Airbnb ซึ่งเป็นสื่อกลางของการเช่าที่พักทั่วโลก ห้องเช่าในราคาคืนละเพียง10 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งถูกออกแบบมาให้เหมือนกับภาพวาดในชื่อ “ห้องนอนของแวนโก๊ะ” (VanGogh" s Bedrooms) ในการนำห้องนอนที่อยู่ในภาพวาดของวินเซนต์ แวนโก๊ะ จิตรกรชื่อดังก้องโลกมาเปิดให้คนเข้าพัก เป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของสถาบันศิลปะแห่งชิคาโก

หลังเปิดให้บริการเช่านอนนั้นปรากฏว่ามีผู้เข้าคิวเพื่อเข้าไปใช้บริการอย่างเนืองแน่นและหมดลงอย่างรวดเร็วในกิจกรรมส่วนหนึ่งเพื่อโปรโมตงานแสดงภาพวาดห้องนอนของแวนโก๊ะจิตรกรเอกของโลก ชาวเนเธอร์แลนด์ โดยเริ่มกิจกรรมนี้มาตั้งแต่ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ส่วนกำหนดวันจะเปิดให้จองเพื่อเข้าไปใช้บริการเพิ่มเติมนั้นจะแจ้งให้ทราบผ่านทางสังคมออนไลน์ของสถาบันศิลปะแห่งชิคาโก

น.ส.กลอเรียกรูม ภัณฑารักษ์ กล่าวว่าห้องนอนของแวนโก๊ะนั้นอยู่ทางใต้ของฝรั่งเศสสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่วินเซนต์แวนโก๊ะ มองหามาตลอดชีวิตของเขาคือสถานที่สำหรับตัวเขาเองเป็นห้องนอนที่มีกำแพงสีฟ้าเก้าอี้สีเหลือง และภาพวาดติดผนัง ที่สถาบันศิลปะแห่งชิคาโกก็เหมือนกันต่างกันแค่ตรงที่เป็นเตียงสำหรับสองคนมี สัญญาณ WIFI  กลอนประตูไฟฟ้า (Digital Door Lock) และห้องน้ำในตัว

ถ้าศิลปินชาวดัทช์ผู้ยากจนยังมีชีวิตอยู่จนถึงยุคสมัยนี้ แวนโก๊ะอาจจะหาประโยชน์จาก Airbnb ได้มาก โดยอาจจะเปิดห้องนอนให้เช่าเพื่อเป็นการหารายได้เสริมมาจุนเจือรายได้อันน้อยนิด เหมือนที่ทางเจ้าของห้องโพสต์ใน Airbnb ว่า “ผมจะเอาเงินไปใช้ซื้อสี (แค่นั้นเอง)” หรือเขาอาจจะใช้มันเป็นแหล่งหาที่พักอาศัยเมื่อต้องเดินทางตระเวณทั่วยุโรป

งานศิลปะชิ้นนี้ทำให้ “ห้องนอนที่โดดเด่นที่สุดในงานศิลปะ” ฟื้นคืนชีวิตขึ้นมา โดยมีการตกแต่งผนังและเฟอร์นิเจอร์เหมือนกับสไตล์โพสต์ อิมเพรสชั่นนิสต์ ซึ่งเป็นสไตล์อันเลื่องชื่อของแวนโก๊ะ ข้าวของเครื่องใช้ทุกอย่างถูกจัดวางเหมือนในภาพวาดทุกอย่าง ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของงาน

ห้องนอนดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการศิลปะที่ชื่อ “ห้องนอนของแวนโก๊ะ” ซึ่งจัดขึ้น ณ วันนี้จนถึง 10 พฤษภาคม โดยมีการนำเอาภาพวาดห้องนอนทั้ง 3 ภาพที่ แวนโก๊ะวาดขึ้นตอนที่เขาอาศัยอยู่ที่ “The Yellow House” ในอาร์ลส์มาจัดแสดง

งานศิลปะห้องนอนดังกล่าวจัดขึ้นที่อพาร์ทเมนท์ขนาดใหญ่ในย่าน River North ใน ชิคาโก ซึ่งห้องนอนมีขนาดใหญ่พอที่จะพักได้ 2 คนพร้อมห้องน้ำและ กลอนประตูไฟฟ้า (Digital Door Lock) เพื่อความปลอดภัยด้วย และ ตัวรับสัญญาณ WiFi  แน่นอนว่ามีคนคลิกเข้ามาจองอย่างรวดเร็ว โดยห้องพักในเดือนที่ผ่านมาถูกจองเต็มหมดแล้ว และสิ้นเดือนนี้ ทางสถาบันกำลังจะเปิดให้จองสำหรับการเข้าพักในเดือนถัดไป

Cr.ข่าวเดลินิวส์