Beauty Code คิวอาร์โค้ด บนสายสะพายนางงาม

Beauty Code คิวอาร์โค้ด บนสายสะพายนางงาม

 


การประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 กับผู้จัดรายใหม่ ทีม TPN ประกอบด้วย คุณสมชาย ชีวสุทธานนท์ (ตี๋ แมทชิ่ง) นักจัดอีเว้นท์ชื่อดัง ร่วมกับคุณปิยาภรณ์ แสนโกศิก(ปุ้ย) นักธุรกิจหญิงสายอสังหาริมทรัพย์ และ คุณณรงค์ เลิศกิตศิริ(ณะ) เจ้าของแบรนด์ PASAYA ในนามบริษัท ทีพีเอ็น2018 จำกัด ซึ่งเป็นทีมงานจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ในประเทศไทยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา สร้างความฮือฮาอีกครั้ง เมื่อมี Beauty Code เพิ่มขี้นมาและได้ คุณเมทินี กิ่งโพยม(ลูกเกด) อดีตนางงาม ที่มีประสบการณ์ในวงการนางงาม นางแบบ นักแสดง มาเป็นโค้ช โดยรวบรวมทีมงานทุกด้าน เพื่อพาสาวไทยก้าวไปสู่มงกุฎมิสยูนิเวิร์ส คนที่ 3 จากประเทศไทยให้ได้


QR Code สายสะพายนางงาม มีไว้ทำอะไร ?
การประกวด มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2019 เปิดตัวสาวงาม 58 คน ที่ผ่านการคัดเลือกนางงามอย่างเป็นทางการแล้ว ในวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมานี้ ซึ่งระหว่างนี้สาวงามทั้งหมดได้เข้าร่วมเก็บตัวแล้ว แต่ก็มีหลายคนสงสัยว่า สายสะพายนางงามปีนี้ ดูแตกต่างไปจากทุกๆปี และต่างจากทุกเวทีนางงามของไทย โดยใช้เป็นภาษาอังกฤษ ชื่อของสาวงาม เพื่อให้แฟนนางงามไทยและต่างชาติ ได้รู้จักตัวสาวงามได้ แถมที่แปลกกว่านั้นยังมี Beauty Code เป็นแถบสี่เหลี่ยมหรือที่เรียกกันว่า QR code (คิวอาร์โค้ด) ไว้สำหรับนางงามและทีมงานทุกคนเพิ่มขี้นมาอีกด้วย แต่หลายคนอาจจะสงสัยว่า QR code (คิวอาร์โค้ด) นี้มีไว้ทำอะไร เกี่ยวข้องกับสาวงามยังไง ?


สแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อค้นหา ?
Beauty Code สัญลักษณ์สี่เหลี่ยมนี้เรียกว่า QR code (คิวอาร์โค้ด) ซึ่งซ่อนความหมาย และรายละเอียดที่ต้องการแสดงเอาไว้ ผู้จัดประกวดสาวงามทำก็จะทำลิงก์ไว้ภายในคิวอาร์โค้ดนี้เพื่อให้เข้าเว็บไซต์กองประกวดได้ทันที เราเพียงแค่ยกมือถือเอากล้องทำหน้าที่เป็น เครื่องอ่าน QR Code มา สแกนคิวอาร์โค้ด ที่เราพบเห็นตามที่ต่างๆ เช่น บน นามบัตร, นิตยสาร หรือสายสะพายนางงาม ฯลฯ แล้วมือถือจะลิ้งค์เข้าเว็บเพจที่ QR Code นั้นๆ บันทึกข้อมูลอยู่โดยอัตโนมัติ ไม่ใช่มีแค่การแสกนแล้วเป็นการเข้าเว็บไซต์ได้เพียงอย่างเดียวแต่สามารถประยุกต์ใช้ สแกนคิวอาร์โค้ด เพื่อชำระเงินได้ด้วย เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ามือถือ ฯลฯ ซึ่งถือเป็นการชำระเงินในรูปแบบใหม่ที่เรา ๆ ได้พบเจอ


ความลับของ Beauty Code
กลับมาที่สายสะพายนางงามทีมีหลายๆ คนสงสัยมากว่า QR code (คิวอาร์โค้ด) บนสายสะพายของ Miss Universe Thailand นี้มีไว้ทำไม จริงๆแล้วเค้ามีชื่อเรียก สำหรับกองประกวดสาวงามนี้ว่า Beauty Code เมื่อผู้ชม สื่อมวลชนใช้กล้องซูมเป็นเสมือน เครื่องอ่านคิวอาร์โค้ด (QR Code) สแกนคิวอาร์โค้ด นี้ ก็จะแสดงประวัติ รูปภาพทั้งรูปพอเทรต รูปเก็บตัวทุกๆรูปทั้งหมดของนางงามคนนั้นๆที่ถูกบันทึกไว้โดยกล้องของกองประกวดที่เก็บภาพไว้ ก็จะประมวลภาพทั้งหมดขึ้นมาที่เพจทันที หลังจากนี้ ทีมงานกองประกวดนางงามจะตามเก็บภาพทั้งหมดของนางงามทั้ง 58 คน เวลาทำกิจกรรมต่างๆไว้ในระบบกลาง โดย QR code บนสายสะพายของสาวงานคนใด ก็จะเป็นภาพทั้งหมดของนางงามคนนั้นๆ


ระบบความปลอดภัย กองประกวด Miss Universe Thailand
นอกจากนี้ บัตรประจำตัวของทีมงานทุกคนในกองประกวด Miss Universe Thailand ก็มี QR code (คิวอาร์โค้ด) ประจำตัวทุกคนเช่นกัน เพียงใช้ เครื่องอ่าน QR Code ของกล้องที่อยู่บนมือถือสกนบนคิวอาร์โค้ด รอสักครู่ เครื่องจะอ่านคิวอาร์โค้ดสีดำออกมาเป็นข้อมูลมากมาย ทั้ง ประวัติ ข้อมูล หน่วยงานหน้าที่ ขอบข่ายการเข้าถึงพื้นที่จะขึ้นมาทั้งหมด ป้องกันผู้ที่ไม่เกียวข้องเข้าในพื้นทีหวงห้าม ดังนั้นการปลอมแปลงบัตรไม่ได้เลย ส่วนทีม Supervisor ทีมงานที่เกี่ยวข้องกับงานประกวดสาวงามก็สามารถสแกนเก็บการทำงาน เก็บข้อมูลของเด็กๆระหว่างเก็บตัวโดย สแกนคิวอาร์โค้ด ได้เช่นกัน


Cr.Tnews,Myphp