สถานีซ่อมจักรยาน TOT

จักรยานต้องการซ่อมบำรุงเฉกเช่นเดียวกับรถทั่วไป จะดีไม่น้อยหากระหว่างปั่นมีจุดซ่อมแซมจักรยาน ที่สำคัญเป็นบริการฟรีแค่ลงแรงด้วยตัวเอง “สถานีซ่อมจักรยาน TOT ” หรือ ทีโอที ไบค์ รีแพร์ สเตชั่น (TOT BIKE REPAIR STATION) เปิดตัวโดยบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และชมรม จักรยาน ทีโอที นำร่องเป็นแห่งแรกของประเทศ

ทรงศักดิ์ แต่สุวรรณ เลขานุการชมรมกีฬาจักรยานทีโอที เล่าว่าบริษัททีโอทีให้ความสำคัญกับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับจักรยานมาหลาย 10 ปี ประกอบกับกระแสการปั่นจักรยานปัจจุบันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้ใช้จักรยานได้ฝึกฝนเรียนรู้และซ่อมจักรยานด้วยตนเอง โครงการนี้มีมาตั้งแต่ 2 ปีที่ผ่านมา โดยสถานีซ่อมจักรยาน TOT 2 แห่งแรก ได้ ติดตั้งที่ศูนย์บริการลูกค้าทีโอทีสาขาบางปะอิน และ อบต.บ้านโพ อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

สถานีซ่อมจักรยาน TOT 2 แห่งดังกล่าว ใช้ตู้โทรศัพท์ของทีโอทีใหม่ติดตั้งแต่ระยะหลังเปลี่ยนแนวคิดใหม่ทำสถานีซ่อมจักรยาน TOT โดยดัดแปลงจากตู้โทรศัพท์ทีโอทีเก่าไม่ได้ใช้นำกลับมาทำใหม่ แต่ต้องเป็นตู้โทรศัพท์ที่มีประสิทธิภาพกันแดดกันฝนได้ เพื่อให้เครื่องมือซ่อมจักรยานที่ติดตั้งภายในตู้โทรศัพท์มีสภาพดี

สถานีซ่อมจักรยาน TOT ใช้แผงโซล่าเซลล์บนหลังคาตู้โทรศัพท์สามารถเป็นโคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp) ให้แสงสว่างเวลากลางคืนได้ ภายในตู้โทรศัพท์มีเครื่องมืออุปกรณ์สำหรับซ่อมจักรยานด้วยตนเอง 14 ชิ้น ประกอบด้วย ที่แขวนจักรยาน 1 อันที่เติมลม 1 อัน ประแจเลื่อน 1 อัน ประแจหกเหลี่ยม ชุดแบบพับ 1 ชุด ที่งัดยาง 2 อัน ไขควงปากแฉก ไขควงปากแบน และชุดกุญแจปากตาย ไฟฟ้าที่ได้จากโซล่าเซลล์สามารถชาร์จไฟเข้ายูเอสบี พอร์ท 12 โวลต์ สำหรับโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน

นอกจากภายในตู้โทรศัพท์ให้บริการเครื่องมือซ่อมจักรยานแล้วอนาคตยังเพิ่ม Wifi บริการฟรีให้ผู้ใช้จักรยานด้วย สามารถเชื่อมต่อผ่านสัญญาณไวไฟ ด้วย ตัวรับสัญญาณ WiFi (USB WiFi) แต่ตอนนี้อาจจจะใช้ ไวไฟพกพา (Pocket WiFi) ไปพลาง ๆ ก่อน ส่วนการดูแลรักษาสถานีซ่อมจักรยาน TOT เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานบริเวณที่ติดตั้งต้องตั้งอยู่บริเวณหน้าสถานที่หน่วยงานราชการให้เจ้าหน้าที่ช่วยสอดส่องดูแลระดับหนึ่ง เมื่อติดตั้งแล้วต้องส่งเจ้าหน้าที่ทีโอทีในจังหวัดนั้น ๆ เข้าดูแลเป็นระยะ เนื่องจากสถานีซ่อมจักรยาน TOT บริการซ่อมจักรยานเป็นบริการสาธารณประโยชน์และฟรี

แม้จะมีเจ้าหน้าที่อยู่ใกล้เคียงแต่ก็พบว่าที่ผ่านมาถูกขโมยเครื่องมืออุปกรณ์เป็นประจำ ชุดประแจหกเหลี่ยม ถูกขโมยบ่อยมากเพราะประแจหกเหลี่ยมมี 8 ชิ้นด้วยกัน และเป็นชุดเครื่องมือที่จำเป็นในการซ่อมจักรยานพื้นที่ที่มีปัญหาส่วนใหญ่เป็นสถานีซ่อมจักรยาน TOT ที่เคยติดตั้งแล้วอย่าง จ.พระนครศรีอยุธยาเพราะถ้าเกิดเครื่องมือถูกขโมยทางเจ้าหน้าที่ทีโอทีต้องนำเครื่องมือใหม่เข้ามาใส่ทดแทนและติดตั้งอย่างรัดกุมขึ้น

ปัจจุบันสถานีซ่อมจักรยาน TOT มีทั้งหมด 5 สถานี ได้แก่ ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา 4 แห่ง ประกอบด้วย 1.ศูนย์บริการลูกค้าทีโอที สาขาบางปะอิน 2.อบต.บ้านโพ อ.บางปะอิน 3.ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาหลังเก่า อ.เมือง 4.ศูนย์บริการลูกค้าทีโอทีสาขาพระนครศรีอยุธยา อ.เมือง จ.พระนครศรีอยุธยา และ 5.บริเวณใกล้จุดสกัด สน.ทุ่งสองห้อง หน้า บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ถนนแจ้งวัฒนะ

แหล่งท่องเที่ยว ต่างจังหวัด เช่น จ.พระนครศรีอยุธยา, สุพรรณบุรี, ชลบุรี, นครนายก, ชัยนาท, ลำปาง, เชียงใหม่, เชียงราย, อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี, อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์, เส้นทางจักรยานสีเขียวรอบสนามบินสุวรรณภูมิหรือสนามเขียว, บางขุนเทียน และบางบอน กรุงเทพฯ แต่ละพื้นที่จะติดตั้งสถานีซ่อมจักรยาน TOT ละ 1 แห่ง ก่อน หากไม่เพียงพอหรือผู้ใช้จักรยานต้องการเพิ่มจะติดตั้งเพิ่มให้

ภายในปี59 นี้ ตั้งเป้าขยายสถานีซ่อมจักรยาน TOT เพิ่มจุดให้บริการอีก15 แห่งทั่วประเทศ รวมกับที่ติดตั้งแล้ว 5 แห่ง เป็น 20 แห่ง โดยพื้นที่ที่จะขยายจุดให้บริการสถานีซ่อมจักรยาน TOT เพิ่มนั้นเน้นแหล่งที่มีผู้ใช้จักรยานจำนวนมาก หรือเป็นแหล่งท่องเที่ยว ระหว่างนี้อยู่ในขั้นตอนให้เจ้าหน้าที่ทีโอทีลงพื้นที่ศึกษาและสำรวจในรายละเอียด
 
Cr.ข่าวเดลินิวส์