แอปเปิลวอทช์ รุ่น 4 วัด อัตราการเต้นของหัวใจ

แอปเปิลวอทช์ รุ่น 4 วัด อัตราการเต้นของหัวใจ


ในช่วงต้นปีที่ผ่านมาทาง Qualcomm ผู้ผลิตชิปเซ็ตชื่อดังได้เปิดตัวชิป Snapdragon Wear 3100 รุ่นใหม่ล่าสุดที่เตรียมใช้กับสมาร์ทวอทช์ในปีนี้แล้ว ซึ่งอยู่ในกระบวนการผลิตที่ 28 นาโนเมตร โดยมีเทคโนโลยีการเพิ่มประสิทธิภาพการประหยัดพลังงาน IC ที่จะใช้ให้ได้ประสบการณ์สวมใส่ที่ดีมากขึ้น กล่าวคือมันจะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้นนั่นเอง และคาดว่ามันจะถูกไปใช้งานกับ Smart Watch รุ่นใหม่ในช่วงงาน IFA 2018 ที่จะถูกจัดขึ้นปลายปีที่จะถึงนี้แล้ว สมาร์ทวอทช์ Apple เตรียมใส่อะไรมาในสมาร์ทวอทช์รุ่นใหม่กันบ้าง ไปดูพร้อม ๆกันเลย


พัฒนาการ แอปเปิลวอทช์ 1-2-3-4
ก่อนหน้านี้นักพัฒนาสมาร์ทวอทช์ได้สร้างสรรค์แอปนับพันที่สามารถใช้งานบนแอปเปิลวอทช์ ตั้งแต่ รุ่น 1 ( Apple Watch OS2) และตัว Watchkit ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเข้าใช้งานฟีเจอร์ใหม่เพื่อพัฒนาเป็นนาฬิกาออกกําลังกายที่สำคัญๆ ได้แก่เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ อุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว และไมโครโฟนได้ แต่ยังไม่สามารถทำเป็นนาฬิกาสุขภาพที่จะทำแทน เครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor) หรือ เครื่องวัดออกซิเจน (Pulse Oximeter) ได้สมบูรณ์แบบ ส่วนซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้นช่วยให้การเล่นไฟล์เสียง วิดีโอ และแอนิเมชั่นทำงานได้ดียิ่งขึ้น โดยนักพัฒนาสามารถแสดงข้อมูลได้บนหน้าปัดบนแอปเปิลวอทช์ รุ่น 1 แต่ยังไม่พอค่ายแอปเปิลได้ออกแอปเปิลวอทช์ รุ่น 3 ( Apple Watch Series 2) จนล่าสุดที่กำลังจะเปิดตัวปลายปีนี้เป็น Apple Watch Series 4


แอปเปิลวอทช์ รุ่น 4 มีอะไรกันบ้าง
หากไม่พูดถึงก็คงไม่ได้แล้ว สำหรับสมาร์ทวอทช์ Apple Watch Series 4 ที่กำลังจะถูกเปิดตัวไปพร้อม ๆ กับ iPhone รุ่นใหม่ในปลายปี 2018 นี้ แน่นอนว่าทางแอปเปิลต้องใส่ชิปเซ็ตรุ่นล่าสุดอย่าง Apple S4 (SiP) มาเป็นแน่แท้ ทางสำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานเกี่ยวกับข่าวลือล่าสุดของ แอปเปิลวอทช์ รุ่น 4 ที่จะมาพร้อมกับหน้าจอใหญ่ขึ้นราว 15% แบบ Edge to Edge ทำให้ขนาดของตัวเรือนไม่ได้ใหญ่ขึ้นจากรุ่นก่อนมากนัก และมีความละเอียดจอเพิ่มขึ้นเป็น 448 x 358 pixel จากรุ่นก่อน (390 x 312 pixel) ยังมีแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้นตามมาด้วย และจะมีเซ็นเซอร์หลายตัว อยู่ที่สายรัด เพื่อวัดระดับความดันโลหิต


จอ mLED ใน แอปเปิลวอทช์ รุ่น 4
เมื่อไม่นานมานี้ทาง Apple ก็ได้ร่วมลงทุนกับบริษัทผลิตจอ Micro LED หรือ mLED ที่เป็นจอ LED รุ่นใหม่ที่ให้การความสว่างมากกว่าจอ LED ทั่วไปถึง 2 เท่า และกินไฟน้อยกว่าจอทั่วไปทำให้สามารถจัดการการใช้งานของแบตเตอรี่ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย แต่ก็ยังไม่มีอะไรบอกไว้ชัดเจนว่าเจ้า แอปเปิลวอทช์ รุ่น 4 จะนำจอชนิดนี้มาใช้ทันหรือไม่ หรืออาจจะถูกเลื่อนไปใช้สมาร์ทวอทช์ในรุ่นใหม่ปีหน้าเลยก็น่าจะเป็นไปได้เช่นกัน


คุณสมบัติ แอปเปิลวอทช์รุ่น 4
สิ่งที่คาดว่าจะมาใน แอปเปิลวอทช์รุ่น 4 นี้ ก็คือ หน้าจอสมาร์ทวอทช์ใหญ่ขึ้น 15% ในขนาดตัวเรือนใกล้เคียงรุ่น 3 เดิม ปรับปรุงในส่วนของแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้นานขึ้นมากกว่า 18 ชั่วโมง ตัดปุ่มกด (เม็ดมะยม) ทิ้งแล้วใช้การสัมผัส (Touch Screen) เพิ่มความสามารถในการกันน้ำให้ดีขึ้น ปรับปรุงเซ็นเซอร์วัดความดันโลหิตและวัดอัตราการเต้นของหัวใจให้ดียิ่งขึ้น ใช้หน้าจอ mLED รุ่นใหม่ล่าสุด เพื่อการแสดงผลที่สวยงามและสู้แดดได้ดี ไม่ใช่แค่ เซ็นเซอร์วัดความดันโลหิตเท่านั้น แต่ก็มีข่าวว่า แอปเปิลกำลังพัฒนา อุปกรณ์วัดคลื่นหัวใจ (EKG) ในอนาคตอีกด้วย


สรุป แอปเปิลวอทช์ รุ่น 4 ในปี 2018
การใช้หน้าจอแบบ mLED เพื่อให้แสดงผลได้ดีสู้แสงแดดได้เยี่ยม ใช้ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมาช่วย โดยอาจจะมีการใส่แบตเตอรี่ที่สามารถชาร์จผ่านพลังงานแสดงอาทิตย์ (Solar Cell) หรืออาจใช้พลังงานความร้อนของร่างกายช่วยได้ ลูกเล่นหรือฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่มีประโยชน์ยอมรับได้ในระดับสากล ใช้เทคโนโลยีล่าสุดของการติดตามการออกกำลังกาย (การนับก้าวการเดิน, ติดตามการนอนหลับ) หรือใช้เซ็นเซอร์ที่มีมาตรฐานสูง เช่น เครื่องวัดความดัน (Blood Pressure Monitor)สามารถบอกข้อมูลเชิงลึกต่าง ๆ เพื่อทำนายภาวะหัวใจขาดเลือด, กรณีใกล้จะเกิดความดันโลหิตสูง และคาดดารณ์ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับได้


Cr.Whatphone,ข่าวไทยรัฐ,ผู้จัดการ