สำนักงานใหม่ แอปเปิ้ล

วันนี้เราจึงพามาดู สุดยอดข้อเท็จจริงของ Spaceship ยานแม่แห่งอาณาจักร Apple ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนกัน ออฟฟิศแห่งที่สอง หรือที่ทุกคนเรียกว่า “ยานแม่” รูปทรงอาคารแนววงกลมซึ่งเชื่อมต่อทั้งตัวอาคารเข้าด้วยกันเหมือนลูวิ่งขนาดใหญ่ สำนักงานใหม่ แอปเปิ้ล (Apple) แห่งนี้ จึงจัดให้มีพื้นที่ให้พนังงานได้ผ่อนคลายด้วยการเพิ่มบริเวณให้วิ่งออกกำลังกายและปั่นจักรยาน

ชั้นใต้ดินก็จะเป็นที่จอดรถสำหรับพนักงาน และตรงกลางจะเป็นจะเป็นพื้นที่สีเขียว ซึ่งจะมีต้นไม้กว่า 7,000 ต้นปลูกไว้รอบบริเวณ  Norman Foster สถาปนิกที่รับผิดชอบโครงการสำนักงานใหม่ แอปเปิ้ล (Apple)นี้ เผยว่าอาคารหลักจะออกถูกออกแบบอย่างเรียบง่ายตามสไตล์แอปเปิล อย่างไรก็ดี คนที่คิดที่จะเริ่มโครงการสร้างยานแม่นี้ขึ้นมาก็คือ Steve Jobs เอง

หลังจาก Steve Jobs ได้เสนอแนวคิดแคมปัสแห่งใหม่ ที่ชื่อ Spaceship หรือยานอวกาศ ที่เรียกง่ายๆ ก็คือสำนักงานใหม่ แอปเปิ้ล (Apple) ต่อสภาท้องถิ่นของเมือง Cupertino รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่ใช้เวลาก่อสร้าง มามากกว่า 4 ปี ล่าสุดความจริงก็ใกล้มาถึง เมื่อมีการอัปเดตความคืบหน้ามาแล้วว่าจะเสร็จสมบูรณ์พร้อมเปิดใช้งานในปลายปี 2560

Steve Jobs นำเสนอโครงการสร้าง Apple Campus หรือสำนักงานใหม่ แอปเปิ้ล (Apple) โดยได้ความร่วมมือจาก Norman Foster นักสถาปนิค Forster + Partners ดีไซน์ความอลังการของสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของแอปเปิ้ล Apple Campus 2 สุดอลังการนี้ ได้รับแรงบันดาลใจจาก London Square ที่ล้อมรอบด้วยสวนสาธารณะ และ Main Quad ของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด

Apple สร้างอาคารใหม่ “A Spaceship landed” ซึ่งจะเป็นสำนักงานใหม่ แอปเปิ้ล (Apple)  หรือ Apple Campus ที่สามารถรองรับพนักงานได้ 13,000 คน บนพื้นที่รวมทั้งหมด ประมาณ 83,000 ตารางฟุต  และรอบตัวอาคารจะประกอบไปด้วยกระจกรูปโค้งทั้งหมด ไม่มีกระจกรูปตรงแม้แต่ชิ้นเดียว ซึ่งจะกลายเป็นงานสถาปัตยกรรมที่มีกระจกมากที่สุดในโลกอีกด้วย

หอประชุมขนาด 120,000 ตารางฟุต และที่นั่งรองรับถึง 1,000 คน ประกอบไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและห้องรับรอง underground เกือบ 80 % ของ Apple Campus รายล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียวเต็มพื้นที่โดยรอบ ซึ่งไฮไลท์ของต้นไม้ทั้งหมด 7,000 ต้นสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสภาพภูมิอากาศ

นอกจาก มีสวนต้นโอ๊กอยู่ด้านใน ยังมีผลไม้ที่สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิต เพื่อเตรียมเสริฟ์ในโรงอาหาร เหมือนกับชีวิตที่โตมาใน Valley ซึ่งจากรูปภาพข้างล่างแสดงให้เห็นถึงต้นไม้หลากหลายพันธุ์ได้เพิ่มสีสันให้กับพื้นที่สีเขียว สีม่วงจากต้นปาล์ม สีส้มจากต้นแอปริคอท สีน้ำตาลจากต้นโอลีฟ และสีแดงจากลูกพลับ สีชมพูจากเชอรี่ และสีเหลืองจากต้นแอปเปิ้ล

พลังงานทั้งหมด 100% ที่ใช้ในอาคารนี้จะผลิตขึ้นเองไม่ว่าจะเป็นแสงสว่างที่ใช้โคมไฟพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Lamp)  โดยใช้พลังงานแสงอาทิตย์ ที่มีแผงโซลาเซลล์ขนาดใหญ่กว่า 700,000 ตารางฟุต รวมถึง ก๊าชธรรมชาติ และพลังงานสีเขียวอื่นๆ

Apple ได้ประโยชน์ของสภาพอากาศที่ดีเยี่ยมทางตอนเหนือ ของแคลิฟอร์เนีย โดยสำนักงานใหม่ แอปเปิ้ล (Apple) ไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศหรือเครื่องทำความร้อน ได้ถึง 75% ต่อปี ซึ่งระบบนี้ช่วยให้ Apple ลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก   ตามการรายงาน San Jose Mercury News น้ำที่ถูกใช้สำหรับจัดสวน หอทำเย็น และการเดินท่อ มากกว่า 157,000 แกลลอน ใน Apple Campus จะถูกนำกลับมาใช้ใหม่โดยระบบน้ำหมุนเวียน

ทั้ง ชั้นล่างของอาคารหลัก Apple Campus มีโรงอาหารขนาด 60,000 ตารางฟุต ที่จุคนได้ถึง 2,100 คน และมีระเบียงด้านนอกให้บริการ นอกจากนั้น ยังมีการสร้างระบบจอดรถใต้พื้นดิน มากกว่า 10,980 คัน   มีให้บริการศูนย์ฟิตเนสสำหรับพนักงาน มากกว่า 20,000 คน ภายใต้งบประมาณ 70 ดอลล่าร์สหรัฐ  ส่วนแสงสว่างได้มาจากพลังงานแสงอาทิตย์ที่ทำมาจากโคมไฟโซล่าเซลล์ (Solar Lamp)

และจุดเด่นของสำนักงานใหม่ แอปเปิ้ล (Apple) อีกนั้นคือ มีให้บริการรถสาธารณะที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพ เนื่องจากพนักงานมากกว่า 1 ใน 3 ของ พนักงานจำนวน 15,000 คน อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่นั้น  Tim Cook ประธานบริหารของ Apple บอกว่า สำนักงานใหม่ของ Apple นี้ใช้ทุนก่อสร้างกว่า 5 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ

Cr.ข่าวฐานเศรษฐกิจ