ตู้โทรศัพท์สาธารณะ แอนดรอยด์

ตู้โทรศัพท์สาธารณะในยุคปัจจุบันดูเหมือนจะกลายเป็นของโบราณพ้นสมัย ที่แทบจะหาคนใช้ได้ยาก เพราะทุกวันนี้ คนหันมาพกโทรศัพท์ติดตัวกันมากกว่า จากที่เคยเป็นที่พึ่งของคนทั่วไปเมื่อต้องการจะติดต่อกับใครต่อใคร กลับกลายเป็นสิ่งปราศจากคนเหลียวแล ไม่ถูกทิ้งร้างก็อาจถูกรื้อถอนไป เพราะไม่ค่อยมีใครเห็นความจำเป็นเท่าไรนัก ว่ากันเฉพาะในกรุงเทพมหานคร จากที่เคยมีกว่า 40,000 ตู้ ก็ถูกรื้อทิ้งไปถึง 20,000 ตู้

มีแนวคิดเกี่ยวกับตู้โทรศัพท์สาธารณะอยู่หลายอย่าง บ้างก็ว่าไม่มีความจำเป็นอีกแล้วควรรื้อทิ้งไปให้หมด บ้างว่าถึงอย่างไรก็เป็นบริการสาธารณะที่ยังควรจะมีไว้ เพราะไม่ใช่ว่าคนทุกคนจะมีโทรศัพท์มือถือพร้อมใช้ รวมทั้งเรื่องของโอกาสและสถานที่อีกด้วยที่อาจจะมีข้อจำกัดสำหรับโทรศัพท์มือถือ

ในมหานครนิวยอร์กมีกรณีตัวอย่างที่น่าสนใจอยู่เหมือนกัน เนื่องจากตู้โทรศัพท์สาธารณะเป็นของที่มีอยู่ทั่วไป แต่พ้นสมัยเนื่องจากคนไม่ค่อยใช้กันแล้ว เมื่อปีที่แล้วก็เลยอาศัยจุดแข็งจุดนี้ปรับให้มันเป็นจุดบริการไว-ไฟ ฟรี (Free WiFi) เป็น ไวไฟพกพา (Pocket WiFi) ให้คนในบริเวณโดยรอบตู้ สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงได้ พอมาถึงปีนี้แนวคิดใหม่ก็ผุดเพิ่มเติมเข้ามาอีก นั่นคือการปรับเปลี่ยนให้ตู้โทรศัพท์สาธารณะเดิมเป็นตู้ที่ให้บริการได้มากกว่าเดิม ด้วยการติดตั้ง แอนดรอยด์ แท็บเล็ตเอาไว้ให้บริการ

บริษัทที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงผลักดันโครงการนี้ในนิวยอร์ก ซิตี้ ก็คือ "LinkNYC" วัตถุประสงค์ก็เพื่อเป็นตู้โทรศัพท์สาธารณะ แอนดรอยด์ ให้คนสามารถติดต่อสื่อสารผ่าน ตัวรับสัญญาณ WiFi เพื่อเช็กอีเมล์ เช็กเส้นทาง หรือแม้แต่การโทรศัพท์ผ่านไวไฟ(WiFi) เป็นเสมือนหนึ่ง ไวไฟพกพา (Pocket WiFi) โดยไม่จำเป็นต้องมีโทรศัพท์ติดตัว หรือมีแต่เกิดเหตุอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น แบตเตอรี่สำรองหมด สัญญาณโทรศัพท์มือถือใช้การไม่ได้

ตู้โทรศัพท์สาธารณะ แอนดรอยด์ นั้นติดตั้ง แอนดรอยด์ แท็บเล็ต ที่นำมาติดตั้งที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะเก่าในนิวยอร์ก เป็นแท็บเล็ตที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้นานและทนทานเป็นพิเศษ ติดตั้งไว้ในเคสที่พอจะรับมือกับพวกขี้เมา หรือสภาพอากาศแบบต่าง ๆ ได้ดี มีช่องสำหรับเสียบชาร์จ แบตเตอรี่สำรอง ไว้บริการและช่องเสียบหูฟัง รวมทั้งมีปุ่มกดโทรศัพท์แจ้งเหตุฉุกเฉิน 911

ในอนาคตนายกเทศมนตรีเมืองนิวยอร์กวางแผนว่า จะมีตู้โทรศัพท์สาธารณะ แอนดรอยด์ ที่เป็นตู้แท็บเล็ตสาธารณะเหล่านี้เป็นกระดานข่าวไปในตัว สำหรับการแจ้งข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ในท้องถิ่น หรือการลงประกาศแจ้งความต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ตู้โทรศัพท์สาธารณะ แอนดรอยด์ หรือแท็บเล็ตสาธารณะของนิวยอร์ก ซิตี้ เพิ่งมีอยู่เพียงสิบกว่าตู้เท่านั้น จะขยายติดตั้งเพิ่มเติมไปจนถึง 500 ตู้ ในเดือนกรกฎาคม และหากทุกอย่างเป็นไปด้วยดีตามแผนแล้ว ทั่วเมืองนิวยอร์กจะมีตู้โทรศัพท์สาธารณะ แอนดรอยด์ หรือแท็บเล็ตสาธารณะมากถึง 7,500 ตู้เลยทีเดียว

จะว่าไปแล้ว นี่เป็นการปรับเปลี่ยนที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ของอย่างนี้หากทางการไม่ลงมาเล่นด้วยก็ยากจะเกิดขึ้นได้ เพราะเหตุผลสำคัญที่ตู้โทรศัพท์สาธารณะเก่าอย่างเช่นในกรุงเทพฯ ถูกรื้อทิ้งไปครึ่งต่อครึ่ง ก็เพราะเป็นการลงทุนที่ไม่คุ้มสำหรับผู้ประกอบการนั่นเอง  การปรับให้บริการตู้โทรศัพท์สาธารณะ ซึ่งถึงที่สุดแล้วก็ยังจำเป็นต้องมีในฐานะบริการพื้นฐานสำหรับประชาชนให้รวมเข้ากับบริการอื่น ๆ โดยสอดคล้องกับยุคสมัยที่เปลี่ยนไปแบบนี้ ตู้โทรศัพท์สาธารณะ แอนดรอยด์ อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีก็เป็นได้

Cr.ข่าวประชาชาติธุรกิจ