แอร์บัส เปิดตัว ห้องโดยสาร LED

วันนี้แอร์บัส(Airbus) บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินโดยสารระดับโลกเปิดตัวห้องโดยสาร LED Airspace คอนเซ็ปต์ห้องโดยสารแบบใหม่ ที่ออกแบบให้เพดานมีลวดลายที่ทันสมัย  แอร์บัสเตรียมเปิดตัวห้องโดยสารแบบใหม่ที่ออกแบบให้ตรงตามความต้องการจากเสียงของผู้โดยสารบนโซเชียลมีเดีย สามารถเปลี่ยนสีเพื่อให้สภาพแวดล้อมเหมาะกับสถานที่ที่กำลังจะบินไปถึง เช่นปรับให้เพดานเป็นประกายดาว หรือลายดิจิทัล ด้วยหลอดไฟ แอลอีดี(LED)

นอกจากนี้ภายในยังถูกปรับให้หลอดไฟเป็นแอลอีดี(LED)ทั้งหมด สามารถควบคุมให้เปลี่ยนสีไฟแอลอีดีได้ตามความต้องการ เพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีขณะเดินทาง ห้องโดยสารรูปแบบใหม่นี้จะติดตั้งบนเครื่องบินรุ่นแอร์บัส เอ 330-900 นีโอ โดยเครื่องลำแรกจะเริ่มประกอบในปี 2017 ก่อนที่จะส่งให้กับสายการบินในปี 2019 โดยสายการบินเดลต้าของสหรัฐฯ จะเป็นสายการบินแรกของโลกที่จะให้บริการเครื่องบินรุ่นนี้

หลอดไฟ แอลอีดี(LED) ถูกใช้บนเครื่องบินแอร์บัส(Airbus) ใช้หลอดไฟ แอลอีดี(LED) บนเครื่องบินแอร์บัส(Airbus) รุ่น  Airbus A320 Enchanced ตั้งแต่ปี 2007 และบริษัทโบอิ้ง(Boeing) วางแผนที่จะใช้ในเครื่อง Boeing 787 ปัจจุบันไฟ แอลอีดี(LED) ถูกใช้อย่างแพร่หลายในสนามบิน และรันเวย์ รวมถึงไฟฉุกเฉิน ไฟนำทาง ไฟเตือนสิ่งกีดขวาง และนำไปใช้เป็น หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ(Motion Sensor Light) อีกด้วย

หลอดไฟ แอลอีดี(LED) ไม่ปล่อยรังสีอินฟราเรด หรือความร้อนสูง ทำให้นิยมใช้เป็นไฟบนเวที การใช้แสงสีต่างๆ ผสมผสานกันทำให้การแสดงน่าสนใจยิ่งขึ้น เหมาะกับการนำไปใช้ในทางการแพทย์ที่ไม่ต้องการรังสีอินฟราเรดที่อาจเป็นอันตรายได้ ในด้านอนุรักษ์พลังงาน ปริมาณความร้อนต่ำจากหลอดไฟ แอลอีดี(LED) ช่วยลงการใช้พลังงานจากเครื่องปรับอากาศ ซึ่งทำให้ลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์

หลอดไฟ แอลอีดี(LED) มีขนาดเล็ก ทนทาน และกินไฟฟ้าต่ำ ดังนั้นจึงถูกนำไปใช้ในอุปกรณ์พกพามากมาย เช่น ไฟอัตโนมัติ(Motion Sensor Light) ไฟฉาย ไฟฉุกเฉิน หลอดไฟเปิดปิดอัตโนมัติ หรือไฟแฟรชในกล้องถ่ายรูปทั้งกล้องทั่วไป และกล้องบนโทรศัพท์มือถือ หลอดไฟ แอลอีดี(LED) ถูกใช้เป็นไฟแอลอีดีสำหรับ Night Vision ติดตั้งในกล้องวงจรปิด หรือกล้อง IP Camera

ผู้บริหารของแอร์บัส(Airbus)บอกว่า ปัจจุบันสายการบินหลายแห่งทั่วโลกยังคงเชื่อว่าผู้โดยสารส่วนใหญ่มักจะให้ ความสำคัญกับจำนวนเที่ยวบิน และเวลาของเที่ยวบิน มากกว่ารูปแบบที่นั่ง และหน้าตาของห้องโดยสาร แต่จากผลสำรวจล่าสุดตามเว็บไซต์ และโซเชียลมีเดียต่างๆ พบว่านักเดินทางจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจ หรือนักท่องเที่ยวที่นิยมเดินทางในเที่ยวบินระยะไกล จะให้ความสำคัญกับประเภทของเครื่องบินที่จะบิน รูปแบบห้องโดยสาร และรูปแบบที่นั่งก่อนตัดสินใจจองเที่ยวบิน สังเกตได้จากคอนเทนต์ประเภทรีวิวสายการบิน และคอมเมนท์ตามเว็บไซต์ท่องเที่ยวต่างๆ ที่ได้รับความนิยมสูงขึ้น

ทั้งนี้ก็เพื่อให้แน่ใจว่า เที่ยวบินที่พวกเขาจะเดินทางจะเป็นเครื่องบินรุ่นใหม่ ที่นั่งนั่งสบาย และมีบริการต่างๆ ที่ทันสมัย ดังนั้นแอร์บัสจึงหวังว่า ห้องโดยสารแบบ Airspace ตกแต่งเปลี่ยนบรรยกาศ ความบันเทิงต่างๆ ด้วยสีต่าง ๆ จาก ไฟแอลอีดีได้ตามความต้องการจะเป็นทางเลือกให้สายการบินสามารถนำห้องโดยสารแบบนี้ไปใช้เป็นจุดขายในการ ให้บริการผู้โดยสารที่มองหาประสบการณ์การเดินทางที่ทันสมัย และสะดวกสบายกว่าการนั่งเครื่องบินที่มีห้องโดยสารแบบเดิมๆ

Cr.ข่าว TNN