หุ่นยนต์ส่วนตัวในบ้าน (AI)

บริษัทโรบอตเบส (Robotbase) บริษัทเกิดใหม่ในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ผุดไอเดียสร้าง “หุ่นยนต์ส่วนตัว (AI Robot)” สมองกลระบบอัจฉริยะ เป็นผู้ช่วยส่วนตัวในบ้าน

วิทยาการปัจจุบันด้านระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) บรรลุสำเร็จในขั้นสูงสุดที่สามารถสรุปข้อมูล และการเข้าหาองค์ความรู้ใหม่จากข้อมูลตั้งต้น แน่นอนครับว่า ปรมาจารย์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ระดับโนเบลไพรซ์ เช่น ศาตราจารย์ เอิร์บ ไซม่อน  คงจินตนาการความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ (AI)ไปไกลถึงเป็นหุ่นยนต์ส่วนตัว (AI Robot) และแล้วในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าความฝันของศาตราจารย์ เอิร์บ ไซม่อน จะเป็นจริง เนื่องด้วยบรรดานักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่มุ่งไปที่ปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานของหุ่นยนต์ให้กลายเป็น หุ่นยนต์ส่วนตัว (AI Robot) สมองกลอัจฉริยะขึ้นมา

ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI)ของโรบอตเบสเรียกว่าเป็น “หุ่นยนต์ส่วนตัว (AI Robot)”  ที่ผู้ใช้สามารถตั้งค่าอุปกรณ์ให้รู้จำภาพ มีความเข้าใจภาษาธรรมชาติ และเทคโนโลยีอื่นๆในด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI)โดยรวมอยู่ในอุปกรณ์เดียวกัน เพื่อให้พูดคุยและสนองความต้องการของผู้ใช้งานได้อัตโนมัติ รวมทั้งสามารถให้คำแนะนำในฐานะสไตลิสต์ส่วนตัว แม้กระทั่งเล่านิทานก่อนนอนให้เด็กฟัง

ปัญญาประดิษฐ์ (AI)ที่ถือว่าก้าวหน้าที่สุดในปัจจุบันมีอัลกอริทึมซับซ้อน มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านทัดเทียมหรือเหนือกว่ามนุษย์ทั่วไป แต่ละโปรแกรมมีความอัจฉริยะในทางของตน ไม่เกี่ยวข้องกัน

ยกตัวอย่างเช่น “ดีพบลู” (DeepBlue) เป็นโปรแกรมเล่นเกมหมากรุกที่บริษัทไอบีเอ็มคิดค้น และโค่นแชมป์หมากรุกตัวจริงอย่าง “แกร์รี คาสปารอฟ” (Kasparov) ในปี 1997 ซึ่งระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI)ทำให้คอมพิวเตอร์มีสมองและความสามารถคล้ายมนุษย์หรือเลียนแบบพฤติกรรมมนุษย์

เมื่อ 2 ทศวรรษที่ผ่านมาการผสมผสานความสามารถต่างๆไว้ในระบบเดียวกันยังไม่เกิดขึ้น จนกระทั่งบริษัทโรบอตเบสพยายามรวมระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI)หลายโปรแกรมเข้าเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยพัฒนาชุดอัลกอริทึมเรียนรู้ใบหน้า อารมณ์ รู้จำวัตถุ รวมถึงเข้าใจภาษามนุษย์ที่ซับซ้อน

หุ่นยนต์ส่วนตัว (AI Robot) จะตอบคำถามผ่านระบบค้นหาความรู้ด้วยการคำนวณที่เรียกว่า “Wolfram Alpha” เป็นเสมือนผู้ช่วยส่วนตัวในบ้านที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ ทั้งถ่ายรูป เล่านิทาน แนะนำเมนูอาหาร เป็นสไตลิสต์ส่วนตัว จัดประชุมทางไกลเสมือน ตลอดจนระบบควบคุมสมาร์ตโฮม

ระบบหุ่นยนต์ส่วนตัว (AI Robot) จะควบคุมอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านที่เชื่อมต่อ WiFi (XBee Wi-Fi), Bluetooth, Zigbee(XBEE PRO) หรือ Wireless Z-Wave Plus มีฟังก์ชันคล้ายกับสมาร์ตโฟน สามารถตอบคำถามเรื่องสภาพอากาศ ข่าว และผลกีฬา รวมถึงการเล่นเพลง ตั้งนาฬิกาปลุก ตารางการประชุม และสั่งอาหาร

คุณสมบัติเด่นหุ่นยนต์ส่วนตัว (AI Robot) คือ โปรแกรมควบคุมระบบอัตโนมัติในบ้าน ซึ่งมีเซ็นเซอร์หลายชนิด รวมทั้งกล้อง 3 มิติ เซ็นเซอร์วัดอุณหภูมิ ความชื้น แสง ความดัน หรือแม้แต่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด

ตัวหุ่นยนต์ส่วนตัว (AI Robot) ติดตั้งบนฐานล้อ มาพร้อมระบบสร้างแผนที่ทางเดินในบ้านเพื่อที่จะเคลื่อนตัวไปมาได้เอง ขณะที่ไม่มีคนอยู่บ้านกล้องในตัวหุ่นยนต์จะส่งภาพและสตรีมวิดีโอสดจากทุกห้องภายในบ้าน โดยทำหน้าที่เป็นยามรักษาความปลอดภัยไปในตัว

การผนวกหลายโปรแกรมในหุ่นยนต์ส่วนตัว (AI Robot)ตัวเดียวนั้นท้าทายและน่าสนใจมาก ทำให้หุ่นยนต์ส่วนตัว (AI Robot)เข้าใจความซับซ้อนของภาษา การแสดงออกทางสีหน้า น้ำเสียง และข้อมูลอื่นๆประกอบกัน

ในช่วงเริ่มต้นผู้ผลิตหุ่นยนต์ส่วนตัว (AI Robot)ได้เปิดตัวซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์ส ซึ่งเปิดกว้างสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ระบบ Android ที่สนใจเข้ามาสร้างแอพพลิเคชั่นของตัวเองเพื่อจำหน่ายในร้านค้าเสมือนจริงในช่วงปลายปีนี้

การระดมทุนออนไลน์บรรลุเป้าหมายที่ 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ (1.6 ล้านบาท) ไปเรียบร้อยแล้ว ส่วนราคาสั่งจองหุ่นยนต์ส่วนตัว (AI Robot)ประมาณ 32,000 บาท ยังไม่รวมการจัดส่งนอกสหรัฐ 6,400 บาท คาดว่าจะเริ่มส่งมอบลูกค้าได้ภายในเดือนธันวาคมปีนี้

Cr.โลกวันนี้