ตลาดสมาร์ทโฟน 3G & 4G

 

ผลสำรวจสมาร์ทโฟนของ IDC Asia/Pacific
จากผลสำรวจของ IDC Asia/Pacific ตามประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ไทย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, พม่า, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, และเวียดนาม พบว่าไตรมาสที่ 2 ประจำปี 2559 มียอดการจัดส่งสมาร์ทโฟน 3G และสมาร์ทโฟน 4G  อยู่ที่ 28 ล้านเครื่อง มีอัตราเพิ่มขึ้น 18% เมื่อเทียบไตรมาสต่อไตรมาส และยังคงขยายตัวเพิ่มขึ้น 6.5% ต่อปี รองรับโมบายอินเตอร์เน็ต

IDC ระบุว่า การแข่งขันสมาร์ทโฟน 3G และสมาร์ทโฟน 4G ด้านราคาและการจัดกิจกรรมด้านการตลาดอย่างหนักเป็นปัจจัยขับเคลื่อนที่สำคัญที่ส่งผลต่อตลาดสมาร์ทโฟนหรือโมบายอินเตอร์เน็ตในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งสมาร์ทโฟนที่ราคาต่ำกว่า 150 ดอลลาร์สหรัฐ ได้รับความนิยมมากขึ้น คิดเป็น 68% ของยอดจัดส่งสมาร์ทโฟนทั้งหมดในไตรมาส 2 ได้แก่ Samsung Galaxy J1 Mini, OPPO Neo 5, ASUS Zenfone Go เป็นต้น ในแง่ส่วนแบ่งการตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงเป็น Samsung ที่รั้งอันดับ 1 ตามมาด้วย  OPPO ในอันดับ 2, ASUS และ Lava ตามลำดับ

สมาร์ทโฟน 3G และสมาร์ทโฟน 4G
ขณะที่สมาร์ทโฟน 3G ยังครองส่วนแบ่งการตลาดเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งการเติบโตของการใช้งานสมาร์ทโฟน 4G ยังเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป และผู้ให้บริการอย่างในประเทศไทยกำลังใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อผลักดันให้ลูกค้าที่ใช้โทรศัพท์มือถือ 2G เปลี่ยนมาาใช้สมาร์ทโฟน 3G และสมาร์ทโฟน 4G ให้มากขึ้นเพื่อรองรับการบริการโมบายอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะนำไปใช้ร่วมกับ ไวไฟพกพา (Pocket WiFi) เพื่อเชื่อมต่อสัญญาณไวไฟ

ที่จริงแล้วทาง IDC ได้คาดการณ์ตลาดสมาร์ทโฟนในปีนี้ไว้แล้วว่า อาจจะทรงๆ ก็คือไม่มีการเติบโต และไม่ลดลง เพราะผู้บริโภคคนไทยได้ผ่านจุดการซื้อสมาร์ทโฟนเครื่องแรกกันมาแล้ว แต่ทว่าปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาดสมาร์ทโฟนในปีนี้ยังคงเติบโตอยู่ได้นั้นเป็นแรงกระเพื่อมของการแข่งขันทางฝั่งโอเปอเรเตอร์ ที่หลังจากการประมูล4G ก็ยังคงใช้กลยุทธ์ดึงลูกค้าย้ายค่าย เปิดเบอร์ใหม่ และดันลูกค้าเปลี่ยนจาก 2G เป็น 3G และสมาร์ทโฟน 4G อยู่

เพื่อรองรับโมบายอินเตอร์เน็ต ทำให้ได้เห็นสงครามของโอเปอร์เรเตอร์ (AIS,DTac,True) ในการชิงลูกค้าด้วยการ แจกเครื่อง ทั้งฟีเจอร์โฟน สมาร์ทโฟน 3G และสมาร์ทโฟน 4G รวมทั้งให้บริการ ไวไฟพกพา (Pocket WiFi) เสริมที่มาพร้อมกับซิม 3G และ 4G  รองรับการใช้งานสัญญาณไวไฟ ทำให้มีการคาดการณ์ตลาดสมาร์ทโฟน 3G และสมาร์ทโฟน 4G ในปี 2559 นี้มีจำนวนการขาย 23 ล้านเครื่อง หรือมูลค่า 137,000 ล้านบาท เติบโต 4% จากปี 2558 มีจำนวน 22 ล้านเครื่อง มูลค่า 131,000 ล้านบาท ส่วนตลาดฟีเจอร์โฟน ก็มีการเติบโตเช่นกัน มีจำนวน 11 ล้านเครื่อง หรือมูลค่า 8,600 ล้านบาท จากปี 2558 ที่มีจำนวน 8 ล้านเครื่อง สาเหตุที่ฟีเจอร์โฟนมีการเติบโตเพราะมีราคาถูก เอามาใช้เป็นตัวช่วยในการย้ายค่ายได้ และตอบโจทย์ลูกค้าที่ไม่ต้องการใช้สมาร์ทโฟน 3G และสมาร์ทโฟน 4G ได้

ตลาดสมาร์ทโฟน 3G & 4G ในไทย
ตลาดสมาร์ทโฟน 3G และสมาร์ทโฟน 4G เริ่มมีการทรงตัวแล้ว เติบโตช้าลง เพราะผู้บริโภคมีใช้กันอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดเทรนด์ผู้บริโภคจะซื้อเครื่องที่มีราคาแพงขึ้น เพราหลายคนอาจจะซื้อเครื่องแรกในราคาถูก แต่อยากได้เครื่องต่อไปที่มีสเป็คดีขึ้นรองรับโมบายอินเตอร์เน็ต ราคาสูงขึ้น โดยที่ปี 2558-2559 มีการซื้อเฉลี่ยที่ 5,900 บาท ในปี 2560 จะมีการซื้อที่เฉลี่ย 6,500 บาท และในปี 2561 ซื้อเฉลี่ยที่ 8,250 บาท ณัฐชนน บุญสอน นักวิเคราะห์ตลาดไคลเอนด์ดีไวซ์ ไอดีซี ประเทศไทย กล่าว

การคาดการณ์เทรนด์ของสมาร์ทโฟน 3G และสมาร์ทโฟน 4G
1.ในสิ้นปีนี้ 2559 จะมีสมาร์ทโฟน 4G ไล่ทันสมาร์ทโฟน 3G แล้ว
2.หน้าจอของสมาร์ทโฟนจะมีขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ที่ 5-5.5 นิ้ว และ
3.ผู้บริโภคซื้อสมาร์ทโฟน 3G & 4G ในราคาสูงขึ้น

ตลาดสมาร์ทโฟน 3G และสมาร์ทโฟน 4G  ในไทย
1.การแข่งขันจะรุนแรงมากขึ้นในทุกๆ แบรนด์ รวมถึงทางฝั่งโอเปอร์เรเตอร์(AIS,DTac,True)ด้วย จะเล่นในเรื่องราคา และนวัตกรรม
2.ช่องทางการจัดจำหน่ายมีการเปลี่ยนแปลง เพราะโอเปอร์เรเตอร์ลงมาเล่นตลาดสมาร์ทโฟนมากขึ้น ทำให้ต้องมีการปรับตัว อาจจะมีการขายช่องทางออนไลน์มากขึ้น และ
3.จะมีนวัตกรรมใหม่ๆ สมาร์ทโฟนและ ไวไฟพกพา(Pocket WiFi) จะกลายเป็น Hub ของดีไวซ์อื่นๆ ที่ทำอะไรผ่านสมาร์ทโฟน 3G และสมาร์ทโฟน 4Gได้หมด

Cr.ข่าว Positioning